Thứ Hai, 24/06/2024, 04:58
27.3 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc chưa quyết định hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc chưa quyết định hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm

Hạ Ninh

Bộ Thương mại Trung Quốc dự định cắt giảm 11,4% hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm trong nửa đầu năm 2011. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 29-12 cho biết Trung Quốc chưa đưa ra quyết định cuối cùng về hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm năm 2011. Trung Quốc phải xem xét sản lượng, nhu cầu trong nước và yêu cầu phát triển bền vững… trước khi đưa ra quyết định.

Trước đó ngày 28-12, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ cắt giảm xuất khẩu 14.446 tấn đất hiếm trong nửa đầu năm 2011, tương đương 11,4%, nhằm bảo vệ môi trường và đảm bảo nguồn cung cho các công ty năng lượng sạch của Trung Quốc đang bắt đầu muốn thâm nhập thị trường quốc tế.

Bộ Thương mại sẽ chia phần hạn ngạch 14.446 tấn cho 31 công ty, ít hơn so 16.304 tấn chia cho 22 công ty trong nửa đầu năm 2010. Trước đó trong năm 2010, Trung Quốc đã giảm hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm đến 40%.

Việc hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đã gây nên những căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, EU, Nhật Bản. Vấn đề đất hiếm khiến quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc căng thẳng hơn khi trước đó đã có nhiều bất đồng trong hàng loạt vấn đề như Đài Loan, tiền tệ, bán đảo Triều Tiên. Cơ quan đại diện thương mại Mỹ tại Washington tỏ ra lo ngại về quyết định mới của Trung Quốc và đe dọa sẽ kiện lên Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào dự kiến sẽ thăm Mỹ vào giữa tháng 1-2011. Lãnh đạo hai nước Trung Quốc và Mỹ đều mong muốn tìm ra giải pháp nhằm ổn định quan hệ song phương.

Hiện, Trung Quốc cung cấp 97% lượng đất hiếm cho thế giới, 17 kim loại hiếm được dùng trong các ngành công nghệ cao, năng lượng sạch, xe ô tô, vũ khí và hàng loạt sản phẩm khác.

Sau khi Trung Quốc cắt giảm hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm trong năm 2010, nhiều nước như Mỹ, Canada và Úc đã tái khởi động khai thác đất hiếm trong nước. Các công ty sử dụng nhiều đất hiếm của Nhật Bản, nước phụ thuộc nhiều nhất vào nguồn cung đất hiếm từ Trung Quốc, cũng bắt đầu tiếp cận các nước được dự đoán là có trữ lượng đất hiếm lớn chưa được khai thác như Ấn Độ, Mông Cổ, Đông Nam Á để đa dạng hóa nguồn cung. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đến năm 2013, công ty khai thác đất hiếm tại các nước khác mới có thể tăng sản lượng vì cần thời gian xây dựng cơ sở hạ tầng.

(theo Reuters, WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới