Chủ Nhật, 16/06/2024, 15:59
33.4 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc cải tổ chính sách thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc cải tổ chính sách thuế

Phúc Minh

Trung Quốc cải tổ chính sách thuế
Từ ngày 1-5, thuế VAT thay thế thuế doanh nghiệp (BT) trong các ngành dịch vụ tiêu dùng tại Trung Quốc để tránh tình trạng đánh thuế hai lần. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trong nỗ lực đẩy mạnh cải cách nền kinh tế, từ ngày 1-5, Trung Quốc áp dụng cơ chế thuế giá trị gia tăng (VAT) thay thế cho thuế doanh nghiệp (BT) đối với tất cả các ngành kinh tế, kể cả ngành xây dựng, bất động sản, dịch vụ tài chính đến dịch vụ tiêu dùng, theo Bloomberg.

Chính sách thuế VAT được áp dụng tại Trung Quốc từ năm 1979 khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu cải cách và mở cửa nền kinh tế. Tuy nhiên, chính sách thuế này không dành cho tất cả các loại hình doanh nghiệp khác nhau.

Thuế VAT được đánh trên giá trị gia tăng ở mỗi mắt xích trong chuỗi sản phẩm. Việc đánh loại thuế này phù hợp với thông lệ quốc tế và được cho là hiệu quả hơn khi tránh đánh thuế 2 lần như cơ chế BT – dựa trên tổng doanh thu của doanh nghiệp, trong đó có chi phí đầu vào.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang muốn định hướng nền kinh tế phát triển theo hướng dịch vụ, các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ được cho là sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ cách tính thuế mới, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ có doanh thu dưới 5 triệu nhân dân tệ (gần 770.000 đô la Mỹ)/năm. Mức thuế áp dụng đối với các doanh nghiệp này sẽ giảm từ 5% xuống 3%. Năm 2015, lần đầu tiên lĩnh vực dịch vụ đóng góp hơn một nửa vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Bên cạnh đó, thuế VAT sẽ không đánh vào việc mua bán các tài sản cố định như nhà ở và trang thiết bị, giúp giảm bớt gánh nặng cho các doanh nghiệp, cũng như khuyến khích họ đầu tư vào bất động sản.

Cải thiện cơ cấu thuế, duy trì tăng trưởng kinh tế trong dài hạn

Động thái trên là động thái cải cách thuế đáng kể nhất trong nhiều thập niên qua tại Trung Quốc, được cho là sẽ cải thiện hơn nữa cơ cấu thuế và duy trì tăng trưởng kinh tế trong dài hạn, theo các chuyên gia.

Giám đốc Viện nghiên cứu tài chính thuộc Bộ tài chính Trung Quốc Lưu Thượng Hy cho rằng cơ chế thuế thống nhất bao trùm sản xuất, lưu thông và tiêu thụ tất cả các sản phẩm và dịch vụ sẽ góp phần tạo ra thị trường bình đẳng hơn cho các doanh nghiệp.

Trong khi đó, Chủ tịch Công ty dịch tài chính Cedrus Investments trụ sở tại Hồng Kông, ông Rani Jarkas, cho rằng cải cách thuế VAT sẽ củng cố hoạt động hiện nay và duy trì động lực phát triển trong tương lai của nền kinh tế Trung Quốc.

Mở ra các cải cách lớn hơn

Trung Quốc đang đứng trước nhiệm vụ khó khăn là thúc đẩy cải cách cơ cấu kinh tế rộng khắp trong khi phải duy trì tăng trưởng kinh tế trong khoảng từ 6,5-7% trong năm nay. Phát biểu tại Quốc hội vào tháng 3-2016, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói chính phủ sẽ đảm bảo gánh nặng thuế đối với tất cả các ngành được giảm bớt.

"Chương trình cải cách thuế được triển khai rộng rãi, sẽ có tác động sâu rộng. Đây là biện pháp quan trọng để cắt giảm thuế dưới áp lực đi xuống của nền kinh tế. Bên cạnh đó, chương trình cải cách thuế sẽ cho phép các công ty cải thiện sản xuất và hoạt động" – Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ cho biết.

Chính sách tính thuế mới của Trung Quốc dự kiến sẽ giúp các doanh nghiệp nước này tiết kiệm 500 tỉ nhân dân tệ (tương đương 76,9 tỉ đô la Mỹ) tiền đóng thuế trong năm nay. Nguồn thu của các địa phương dự kiến sẽ sụt giảm mạnh nhưng chính phủ có kế hoạch bù đắp cho các chính quyền địa phương phần nào bằng việc phân bổ lại một phần thuế VAT thu được.

Các chuyên gia đánh giá việc cải cách thuế VAT của Trung Quốc có thể là chìa khóa để mở ra các cải cách lớn hơn, không chỉ là những điều chỉnh trong cơ cấu thuế mà còn về cách thức chia sẻ nguồn thu thuế giữa chính quyền trung ương và địa phương – những vấn đề căn bản và gai góc nhất của một cuộc cải cách thực sự đối với nền kinh tế Trung Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới