Thứ Hai, 17/06/2024, 17:35
33.9 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: bóng bóng nhà đất nghiêm trọng hơn  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: bóng bóng nhà đất nghiêm trọng hơn  

Hạ Ninh, Phúc Minh  

Bóng bóng nhà đất ngày càng nghiêm trọng hơn tại Trung Quốc. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Một cơ quan của chính phủ Trung Quốc cảnh báo bong bóng bất động sản tại nước này đang ngày càng nghiêm trọng hơn, với giá nhà đất tại một số thành phố cao hơn giá trị thực đến 70%.

Trong một khảo sát của Viện khoa học xã hội Trung Quốc thực hiện tại 35 thành phố lớn của Trung Quốc hồi tháng 9-2010, giá nhà đất tại 11 thành phố – trong đó có Bắc Kinh và Thượng Hải – cao hơn 30-50% giá trị thực. Giá nhà đất tại thành phố Phúc Châu (thủ phủ của tỉnh Phúc Kiến) có mức bong bóng cao nhất với trung bình giá nhà cao hơn giá trị thực đến 70%. Tính trung bình, giá nhà đất tại 35 thành phố cao hơn giá trị thực đến 30%.

Cục thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết trong tháng 11-2011, giá nhà đất tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc tăng 0,3% so tháng trước đó và tăng 7,7% so cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp giá nhà đất tăng so tháng trước đó.

Trong tháng 10-2010 và tháng 9-2010, giá nhà đất tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc cũng tăng lần lượt là 0,2% và 0,5% so các tháng trước đó.  

Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã cố gắng “làm mát” thị trường bất động sản nhưng giá nhà đất trong nước vẫn cao. Các biện pháp kiểm soát được giới thiệu trong năm nay bao gồm yêu cầu ngân hàng không cho vay mua nhà thứ ba, nâng cao tỷ lệ thanh toán ban đầu khi mua nhà, hạn chế cá nhân và tổ chức nước ngoài mua nhà ở và thương mại… Ngoài ra, các chính quyền địa phương cũng đã tiến hành một loạt hạn chế mua nhà ở.  

Dù vậy, bong bóng giá bất động sản vẫn tiếp tục ngoài tầm kiểm soát của chính phủ Trung Quốc.

(theo AFP, WSJ)  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới