Thứ Tư, 19/06/2024, 16:53
33.4 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: bạo loạn ở Tân Cương, 14 người chết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: bạo loạn ở Tân Cương, 14 người chết

Chánh Tài

Cảnh sát tìm cách giải cứu con tin trong vụ tấn công đồn cảnh sát ở thành phố Hotan ngày 18-7. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hai vụ bạo loạn trong hai ngày cuối tuần làm tổng cộng 14 người chết, bao gồm các nghi can, và 38 người khác bị thương tại khu tự trị Tân Cương (tây bắc Trung Quốc).

Vụ cuồng sát bằng dao tại thành phố Kashgar (khu tự trị Tân Cương) khuya ngày 30-7 khiến bảy người chết, bao gồm một nghi can, và 28 người bị thương. Hai người đàn ông cầm dao cướp một xe tải, đâm chết tài xế, sau đó lái xe đâm vào người trên đường rồi nhảy xuống xe, tiếp tục đâm họ. Đám đông chống trả, đánh chết một kẻ tấn công và bắt giữ kẻ còn lại.

Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn khu tự trị Tân Cương cho biết hai kẻ tấn công là người thiểu số Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo. Người phát ngôn trên cho biết đang điều tra vụ việc.

Chiều ngày 31-7 một vụ nổ lớn cũng xảy ra tại thành phố Kashgar làm ít nhất ba người thiệt mạng, bao gồm một cảnh sát, và 10 người khác bị thương. Ngay lập tức, cảnh sát được điều động đến hiện trường.

Cách đây hai tuần, vụ tấn công nhằm vào một đồn cảnh sát ở thành phố Hotan, khu tự trị Tân Cương, cũng làm 18 người thiệt mạng, bao gồm hai cảnh sát và 14 phần tử bạo loạn. Tân Cương là điểm nóng bạo loạn ở Trung Quốc trong những năm qua vì mâu thuẫn sắc tộc và phong trào đòi ly khai.

(theo Asiaone, THX, Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới