Thứ Hai, 17/06/2024, 14:45
35 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc ban hành Luật Lao động mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc ban hành Luật Lao động mới

(TBKTSG Online) – Một Bộ luật lao động mới sẽ có hiệu lực vào ngày đầu năm 2008 nhằm thúc đẩy hơn nữa quyền lợi của hàng tỉ công nhân Trung Quốc.

Auret van Heerden, người đứng đầu Hiệp hội lao động công bằng (Fair Labor Association) hiện hoạt động trên 60 nước, có trụ sở đặt tại Geneve, nói rằng “Trung Quốc đang có những nỗ lực cùng phối hợp để bảo vệ quyền lợi công nhân”.

Bộ Luật Lao động mới nhằm để cải thiện an toàn lao động cho công nhân, mang lại những điều khoản lao động mở. Bộ luật còn giới hạn giờ tăng ca, đưa ra mức hàng hoá tối thiểu và đòi phải có tiền lương cho những người bị sa thải.

Đây là lần đầu tiên những nhà lập pháp cấp cao thuộc Uỷ ban thường trực Quốc hội của Trung Quốc đưa ra những hợp đồng lao động mở và mức lương cho người thôi việc.

Bộ luật mới này sẽ gây khó khăn cho các công ty thuê mướn nhân công theo thời vụ, một thực tế mà các nhà xuất khẩu phải đương đầu với sự hay thay đổi của các luật lệ.

Một tác động thứ yếu của bộ luật là sẽ làm gia tăng chi phí thuê nhân công cho các ông chủ. Theo dự đoán, những ngành sử dụng nhiều lao động sẽ phải tăng giá bán hay phải dịch chuyển sang những nơi khác có giá lao động rẻ hơn. Olympus Corp., nhà sản xuất máy quay phim lớn thứ 4 thế giới và Công ty TNHH Yue Yuen, tập đoàn sản xuất giày lớn nhất thế giới với những nhãn hiệu như Nike…là một số trongnhiều công ty sẽ di dời việc sản xuất sang Việt Nam nhằm cắt giảm chi phí.

Theo báo chí Trung Quốc, vài công ty sẽ kết thúc các hợp đồng lao động và yêu cầu công nhân nghỉ việc trước khi bộ luật mới có hiệu lực. 

MỸ HẠNH (China Daily)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới