Chủ Nhật, 16/06/2024, 00:12
27.8 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: 5.335 học sinh chết trong vụ động đất năm ngoái

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: 5.335 học sinh chết trong vụ động đất năm ngoái

Thái Bình

Phải một năm sau chính quyền Trung Quốc mới công bố chính thức con số học sinh bị thiệt mạng vì trận động đất làm sụp đổ hàng ngàn trường học. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Chính quyền Trung Quốc hôm nay (thứ Năm 7-5) công bố chính thức có 5.335 học sinh thiệt mạng và mất tích trong vụ động đất ở Tứ Xuyên xảy ra cách đây tròn một năm.

Con số học sinh thiệt mạng trước đây được phỏng đoán là 9.000 em. Ngày 12-5 năm ngoái, một vụ động đất mạnh 8 độ Richter đã làm 87.000 người thiệt mạng, 375.000 người bị thương và hơn 5 triệu người mất nhà cửa, theo số liệu chính thức của chính phủ Trung Quốc.

Gây xúc động nhất là cái chết của hàng ngàn học sinh khi 14.000 trường học trong vùng bị sụp đổ, để lại cho gia đình các em những nỗi đau không thể bù đắp được và làm dấy lên sự phẫn nộ vì chất lượng tồi tệ của các công trình xây dựng trường học.

Tại buổi họp báo sáng nay tổ chức tại Thành Đô, ông Tu Wentao, người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh Tứ Xuyên, cũng cho biết có 546 học sinh bị tàn phế vì vụ động đất. Giải thích cho sự chậm trễ gần một năm trong việc công bố số liệu chính thức, ông Wentao nói rằng cần phải có thời gian để tập hợp số liệu từ nhiều cơ quan nhà nước khác nhau.

Giới quan sát thì chê trách chính quyền Trung Quốc trong thời gian này đã lấp liếm thực tế bằng cách che chắn các trường học bị sập, cấm báo chí đưa tin về chủ đề này.

Bên cạnh việc công bố số liệu chính thức về thiệt hại nhân mạng của vụ động đất năm ngoái, các quan chức Trung Quốc tại cuộc họp báo còn cáo buộc giới truyền thông ngoại quốc lợi dụng tình hình để kích động những người sống sót phát ngôn chống đối chính phủ và cam kết sẽ có biện pháp xử lý.   

(theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới