Thứ Hai, 17/06/2024, 17:02
33.9 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: 1,8 triệu công nhân sẽ bị sa thải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: 1,8 triệu công nhân sẽ bị sa thải

Chánh Tài

Trung Quốc: 1,8 triệu công nhân sẽ bị sa thải
Công nhân làm việc ở một nhà máy thép ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hãng tin Reuters ngày 29-2 dẫn lời Bộ trưởng Bộ An sinh xã hội và nguồn nhân lực Trung Quốc Doãn Úy Dân cho biết Trung Quốc dự kiến cho 1,8 triệu công nhân trong ngành thép và than nghỉ việc như là một phần của nỗ lực giảm năng suất công nghiệp dư thừa.

Tuy nhiên, ông Doãn Úy Dân không nói rõ lộ trình cụ thể để sa thải 1,8 triệu công nhân này. Ông chỉ nói rằng việc cắt giảm năng suất dư thừa sẽ dẫn đến một số đợt sa thải công nhân trong năm 2016.

Ông Doãn Úy Dân nói: “Ngành công nghiệp khai thác than và ngành công nghiệp thép sẽ là những nơi đầu tiên bị cắt giảm năng suất dư thừa. Theo ước tính ban đầu, 1,3 triệu công nhân trong ngành khai thác than sẽ bị cho thôi việc và 500.000 công nhân cũng sẽ phải nghỉ việc trong ngành công nghiệp thép”.

Trung Quốc đang nhắm đến mục tiêu giảm sản lượng than khoảng 500 triệu tấn trong vòng từ 3-5 năm tới và đã dừng cấp phép các dự án khai thác than mới.

Cùng ngày, tại cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew ở Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ giải quyết hợp lý các vấn đề thất nghiệp. Ông nói Trung Quốc sẽ lập quỹ trị giá 100 tỉ nhân dân tệ (15,27 tỉ đô la Mỹ) để hỗ trợ cho những người thất nghiệp, tập trung chủ yếu cho ngành thép và than.

Tuần trước, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc Phùng Phi cho biết quỹ này sẽ hỗ trợ đào tạo và tìm kiếm việc làm cho các công nhân bị sa thải. Ông nhấn mạnh giảm năng suất dư thừa là một trong 5 nhiệm vụ quan trọng của nỗ lực cải cách nguồn cung bên cạnh các nhiệm vụ khác gồm giảm hàng hóa tồn kho, giảm đòn bẩy tài chính, giảm chi phí sản xuất và củng cố các lĩnh vực tăng trưởng yếu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới