Thứ Hai, 15/07/2024, 16:10
32.3 C
Ho Chi Minh City

Trung, Nhật cạnh tranh chức chủ tịch ADB

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung, Nhật cạnh tranh chức chủ tịch ADB

Phúc Minh

Trung, Nhật cạnh tranh chức chủ tịch ADB
Trung, Nhật cạnh tranh chức Chủ tịch ADB. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Trung Quốc có thể tìm kiếm một người của nước này cạnh tranh với Nhật Bản tiếp nhận chức Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong bối cảnh Chủ tịch ADB người Nhật Bản Haruhiko Kuroda sắp mãn nhiệm – theo quan chức ngân hàng trung ương các nước phương Tây và các học giả.

Giáo sư Đại học Cornell và là thành viên nghiên cứu cao cấp của Viện Brookings, ông Eswar Prasad, cho biết: “Người Trung Quốc chờ đợi vị trí người đứng đầu ADB đã từ lâu”.

Động thái này của Trung Quốc sẽ phá bỏ thông lệ hình thành lâu nay: lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) là người Mỹ, lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) là người châu Âu và lãnh đạo ADB là người Nhật Bản.

Trưởng cơ quan kiểm soát quỹ tài sản thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc, ông Kim Lập Quần, có thể là một trong những ứng cử viên cho chức Chủ tịch ADB. Ông Kim từng là Phó giám đốc điều hành và là Phó chủ tịch của ADB. Phó chủ tịch IMF Chu Dân cũng được coi là ứng cử viên đáp ứng các điều kiện cho chức Chủ tịch ADB, nhưng ông có khuynh hướng tiếp tục chức vụ hiện tại.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso tuần này nói rõ chính phủ Nhật Bản sẽ cố gắng không để chức Chủ tịch ADB lọt vào tay nước khác. Ông Aso phát biểu với phóng viên: “Nhật Bản sẽ mở rộng chiến dịch vận động để đảm bảo người Nhật Bản kế thừa chức vụ của ông Kuroda”. Ông Aso cũng cho biết quan chức ngoại giao hàng đầu phụ trách vấn đề tỷ giá hối đoái của Nhật Bản, ông Takehiko Nakao, là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho chức Chủ tịch ADB nhiệm kỳ tới.

Nếu Trung Quốc cạnh tranh chức Chủ tịch ADB, mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản có thể trầm trọng hơn. Trước đó, việc tranh chấp quyền kiểm soát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đã dẫn đến bế tắc trong quan hệ Trung-Nhật.

Đồng thời, động thái này có thể làm trầm trọng thêm lo ngại về hành vi của Trung Quốc tại khu vực châu Á, ngoài việc tăng chi tiêu quân sự. Những năm gần đây, Bắc Kinh ngày càng tích cực hoạt động trong một số tổ chức đa phương.

Công ty tài chính quốc tế (IFC) – phụ trách tài chính doanh nghiệp tư nhân của WB – gần đây thuê ông Thái Kim Dũng, người Trung Quốc, làm giám đốc điều hành, phản ánh ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Trung Quốc từ lâu luôn lợi dụng khoản dự trữ ngoại hối lớn, thông qua các ngân hàng chính sách của họ, đặc biệt là Ngân hàng phát triển Trung Quốc (CDB), giúp xây dựng cơ sở năng lượng và hạ tầng giao thông ở các nước láng giềng. Người ta cảm thấy quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và các nước láng giềng về bản chất mang màu sắc thực dân. Trung Quốc tiến hành nhập khẩu nguyên liệu giá rẻ, sau đó xuất khẩu thành phẩm trở lại các nước láng giềng, ít đầu tư trực tiếp vào địa phương.

Một số ngân hàng lo lắng nếu người Trung Quốc đứng đầu ADB, Trung Quốc sẽ lợi dụng vị trí này để thúc đẩy nghị trình chính trị của họ. Trong quá khứ, Trung Quốc từng vận động hành lang vào ADB với hy vọng không cho vay đối với các khu vực có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, chẳng hạn như bang Arunachal Pradesh ở đông bắc Ấn Độ. Trung Quốc tuyên bố khu vực này không thuộc về Ấn Độ.

(theo FT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới