Chủ Nhật, 16/06/2024, 15:45
33.4 C
Ho Chi Minh City

Trung-Mỹ tranh cãi về vụ máy bay đối đầu trên Biển Đông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung-Mỹ tranh cãi về vụ máy bay đối đầu trên Biển Đông

Chánh Tài

Trung-Mỹ tranh cãi về vụ máy bay đối đầu trên Biển Đông
Máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trung Quốc và Mỹ đã lên tiếng chỉ trích nhau sau vụ đối đầu giữa máy bay chiến đấu Trung Quốc và máy bay do thám Mỹ trên Biển Đông.

Hãng tin Reuters ngày 20-5 đưa tin, tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi yêu cầu Mỹ phải ngay lập tức chấm dứt hoạt động do thám gần bờ biển Trung Quốc vì điều này đe dọa đến an ninh hàng hải của Trung Quốc.

Phát biểu của ông Hồng Lỗi được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc cáo buộc hai máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc bay áp sát máy bay do thám EP-3 của Mỹ với khoảng cách chỉ 15 mét ở không phận quốc tế nằm ở vị trí cách phía đông đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 93 km vào hôm 17-5. Máy bay do thám  EP-3 đã phải bay hạ thấp xuống để tránh va chạm.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc nói máy bay Trung Quốc đã hành xử không an toàn và cho biết đang tìm cách giải quyết vấn đề này thông qua các kênh liên lạc ngoại giao và quân sự với Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Hồng Lỗi bác bỏ cáo của Lầu Năm Góc và khẳng định máy bay Trung Quốc “hoàn toàn tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và chuyên nghiệp”.

Năm 2015, Mỹ và Trung Quốc đã ký Bộ quy tắc hành xử đối với các cuộc đối đầu bất ngờ trên biển (CUES).

Nhận định về vụ đối đầu trên, ông Greg Poling, Giám đốc Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á ở Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (Mỹ) nhấn mạnh đây chính xác là “kiểu ngăn chặn nguy hiểm và vô trách nhiệm” mà Trung Quốc và Mỹ muốn ngăn ngừa thông qua CUES.

Ông nhận định động thái của Trung Quốc có thể nhằm thể hiện thái độ bất bình trước những hoạt động tự do hàng hải của Mỹ trên Biển Động.

Chuyên gia an ninh Zhang Baohui ở Đại học Lĩnh Nam (Hồng Kông) cho rằng vụ đối đấu này cho thấy sự hạn chế của CUES và các phi công Trung Quốc sẽ tiếp tục bay sát các máy bay do thám Mỹ nếu cần thiết.

Ông nói: “Chúng ta sẽ tiếp tục thấy các biến cố như thế này vì Trung Quốc luôn đặt ưu tiên an hinh quốc gia lên trên những thứ như CUES bất cứ khi nào nước này cảm thấy các lợi ích bị đe dọa trực tiếp”.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới