Thứ Ba, 18/06/2024, 21:51
31.7 C
Ho Chi Minh City

Trung-Mỹ thỏa thuận giảm khí thải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung-Mỹ thỏa thuận giảm khí thải

Phúc Minh

Trung-Mỹ thỏa thuận giảm khí thải
Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt thỏa thuận cắt giảm lượng khí thải tại Bắc Kinh. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 12-11 thông báo hai nước đã đạt thỏa thuận về cắt giảm khí thải tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Mỹ đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ giảm 28% lượng khí thải so với năm 2005. Đây là mức giảm mạnh so với mục tiêu mà chính quyền Mỹ đặt ra trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Obama.

Trung Quốc không đưa ra cam kết cụ thể nhưng đặt mục tiêu đến năm 2030 (hoặc sớm hơn) không để gia tăng lượng khí thải và bắt đầu giảm dần. Ngoài ra, Trung Quốc cũng cam kết tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo, giảm dần năng lượng hóa thạch. Cụ thể, Trung Quốc phấn đấu đến năm 2030 bổ sung thêm 800-1.000 gigawatt điện sản xuất từ năng lượng hạt nhân, năng lượng gió, mặt trời và các nguồn không gây khí thải.

Tuyên bố của Trung Quốc và Mỹ – hai nước có lượng khí thải lớn nhất thế giới – diễn ra trong bối cảnh các nước trên thế giới đang nỗ lực hướng tới hiệp định quốc tế về cắt giảm khí thải, hạn chế Trái đất ấm dần lên tại Hội nghị khí hậu ở Pháp năm 2015. Hiện, lượng khí thải của Trung Quốc và Mỹ chiếm tới 1/3 tổng lượng khí khải toàn cầu.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa lên án thỏa thuận giảm khí thải với Trung Quốc

Ngày 12-11, các nhà lãnh đạo chủ chốt của đảng Cộng hòa (Mỹ) lên án thỏa thuận mà Tổng thống Obama đạt được với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell cho biết ông cảm thấy lo lắng vì thỏa thuận cắt giảm khí thải của ông Obama, người theo đảng Dân chủ và thường có những chính sách bị các nhà lập pháp đảng Cộng hòa phản đối.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Chủ tịch John Boehner, cho biết thỏa thuận trên cho thấy ông Obama "định dồn hết sức vào những chính sách phá hoại công ăn việc làm bất kể tác động có hại ra sao".

Trung Quốc đề xuất sáu phương hướng xây dựng quan hệ Trung-Mỹ kiểu mới

Tại cuộc hội đàm ngày 12-11 ở Bắc Kinh với Tổng thống Obama, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đề xuất sáu phương hướng trọng điểm nhằm thúc đẩy xây dựng quan hệ kiểu mới giữa hai cường quốc.

Sáu phương hướng này bao gồm: tăng cường qua lại và liên lạc cấp cao, thúc đẩy chiến lược tin cậy lẫn nhau; giải quyết quan hệ hai nước trên cơ sở tôn trọng nhau; đi sâu hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, chống khủng bố, quân sự, chấp pháp, năng lượng, cơ sở hạ tầng, truyền thông; xây dựng phương thức quản lý các vấn đề nhạy cảm và bất đồng; triển khai hợp tác bao dung tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm duy trì hoà bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực; cùng nhau đối phó với các thách thức trong khu vực cũng như trên toàn cầu.

Kết thúc hội đàm, nguyên thủ hai nước cũng đạt được thỏa thuận mở rộng sản phẩm trong Hiệp định công nghệ thông tin (ITA).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới