Thứ Ba, 16/07/2024, 08:01
26.2 C
Ho Chi Minh City

Trung-Mỹ bắt đầu đám phán tháo gỡ các bất đồng thương mại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung-Mỹ bắt đầu đám phán tháo gỡ các bất đồng thương mại

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Chiều 3-5, phái đoàn đoàn thương mại Mỹ đã đến Bắc Kinh (Trung Quốc) và có cuộc gặp đầu tiên với các quan chức Trung Quốc nhằm đàm phán tháo gỡ bất đồng thương mại giữa hai nước.

Hãng tin Reuters cho biết, phái đoàn Mỹ gồm có Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Đại diện thương mại Robert Lighthizer, Giám đốc Hội đồng thương mại quốc gia Peter Navarro, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Larry Kudlow.

Trung-Mỹ bắt đầu đám phán tháo gỡ các bất đồng thương mại
Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin rời một khách sạn tại Bắc Kinh để đến gặp các quan chức Trung Quốc chiều 3-5. Ảnh: Reuters

Các cuộc đàm phán diễn ra vào tối 3-5 và ngày 4-5 dưới sự chủ trì Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh xác nhận, hai bên đã bắt đầu đàm phán nhưng bà chưa có các thông tin cụ thể. Bà khẳng định Trung Quốc hoan nghênh các cuộc đàm phán nhưng chúng phải dựa trên nền tảng công bằng và tôn trọng lẫn nhau theo hướng kết quả đàm phán phải cùng có lợi và cùng thắng. Tuy nhiên, cũng lưu ý rằng kỳ vọng giải quyết mọi vấn đề trong một vòng đàm phán là điều không thực tế.

Dự kiến trong các cuộc đàm phán, hai bên sẽ thảo luận một loạt các khiếu nại của Mỹ về các thực hành thương mại không công bằng của Trung Quốc từ việc ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc cho đến kế hoạch của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy phát triển các ngành công nghệ cao bằng các chương trình trợ cấp của nhà nước.

Cùng ngày, truyền thông Trung Quốc đăng các bài viết khẳng định lập trường cứng rắn của Trung Quốc trước các bất đồng thương mại giữa hai nước. Cụ thể, Tân Hoa xã đăng bài bình luận nói rằng nếu mọi thứ chuyển biến xấu và một cuộc chiến tranh thương mại nổ ra giữa hai nước, Trung Quốc sẽ không bao giờ đầu hàng và sẽ đáp trả mạnh mẽ. Bài xã luận có đoạn như sau, Trung Quốc sẽ không tránh khỏi những tổn thất nhưng Trung Quốc có lợi thế chính trị của một bộ máy lãnh đạo thống nhất và tập trung cũng như sự ủng hộ của thị trường khổng lồ trong nước.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo đăng bài xã luận trong đó có đoạn, Washington và Bắc Kinh phải hiểu rằng sẽ không bên nào có thể đe dọa bên nào. Và đàm phán là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Giới phân tích nhận định, cuộc đàm phán lần này có thể sẽ không mang lại thỏa thuận đột phá nào để thay đổi cơ bản các chính sách kinh tế của Trung Quốc nhưng Trung Quốc có thể đề xuất một gói biện pháp ngắn hạn để Mỹ hoãn lại kế hoạch áp thuế đối với 50 tỉ đô la Mỹ giá trị hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ mỗi năm

Các chuyên gia thương mại Mỹ kỳ vọng Bắc Kinh sẽ đưa ra cho phái đoán Mỹ một gói thay đổi chính sách bao gồm bãi bỏ dần các quy định bắt buộc các công ty nước ngoài lập liên doanh với các đối tác Trung Quốc trong một số lĩnh vực, giảm thuế nhập khẩu ô tô và tăng mua hàng hóa Mỹ.

Mời xem thêm

Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới