Thứ Sáu, 12/07/2024, 20:55
30 C
Ho Chi Minh City

Trung Đông căng thẳng, giá dầu và đầu tư dầu vẫn giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Đông căng thẳng, giá dầu và đầu tư dầu vẫn giảm

Phúc Minh

Trung Đông căng thẳng, giá dầu và đầu tư dầu vẫn giảm
Theo WSJ, những bất ổn tại Trung Đông không còn có thể đẩy giá dầu tăng bền vững trong thời điểm dự trữ dầu của thế giới dư thừa ở mức cao kỷ lục. Yếu tố nguồn cung đang tác động mạnh nhất đến thị trường dầu hiện nay. Ảnh: Sina

(TBKTSG Online) – Trong ngày giao dịch đầu tiên của năm mới 4-1, giá dầu thô tiếp tục giảm bất chấp những căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông.

Vào đầu phiên giao dịch tại thị trường Mỹ, giá dầu thô tăng mạnh bởi thông tin Ả-rập Saudi cũng như nhiều nước khác thuộc Trung Đông là đồng minh của Ả-rập Saudi tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau vụ xử tử một giáo sĩ dòng Shiite.

Nhưng sau đó, khi thông tin về nguồn cung dầu dư thừa được công bố, giá dầu giảm trở lại và chốt phiên giảm nhẹ so với phiên cuối cùng của năm trước.

Ngày 4-1, Cơ quan năng lượng Mỹ công bố sản lượng dầu 9 tháng đầu năm 2015 cao hơn dự báo của giới chuyên gia. Ngoài ra, Công ty dữ liệu năng lượng Genscape thông báo với khách hàng sản lượng dầu tại Cushing, bang Oklahoma, tăng lên mức cao kỷ lục trong tuần qua và cho rằng nhiều khả năng kho dầu tại Cushing, địa điểm trung chuyển dầu Nymex, sẽ sớm hết chỗ chứa.

Bên cạnh đó, thông tin bi quan về sản xuất của Trung Quốc cũng ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu. Ngày 4-1, chính phủ Trung Quốc công bố sản xuất của nước này sụt giảm tháng thứ 10 liên tiếp, dẫn đến nhu cầu dầu tại Trung Quốc tiếp tục ở mức thấp.

Theo báo Wall Street Journal, sự sụt giảm của giá dầu ngày 4-1 cho thấy những bất ổn tại Trung Đông – khu vực sản xuất dầu lớn nhất thế giới – không còn có thể đẩy giá dầu tăng lên trong thời điểm dự trữ dầu của thế giới dư thừa ở mức cao kỷ lục. Yếu tố nguồn cung đang tác động mạnh nhất đến thị trường dầu hiện nay.

Đóng cửa giao dịch ngày 4-1, giá dầu thô WTI tại New York giảm 0,8% so với ngày giao dịch trước đó, xuống còn 36,76 đô la Mỹ/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent tại London giảm 0,2% so với ngày giao dịch trước đó, xuống còn 37,22 đô la Mỹ/thùng.

Chuyên gia: căng thẳng giữa Ả-rập Saudi và Iran có thể khiến giá dầu giảm sâu hơn

Ả-rập Saudi và Iran là hai nước sản xuất dầu lớn nhất thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Ả-rập Saudi sản xuất trung bình 10,2 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 11-2015, tương đương 11% sản lượng dầu của toàn cầu.

Trong khi đó, Iran cung cấp ra thị trường 2,9 triệu thùng dầu/ngày. Sắp tới, khi chính phủ nhiều nước phương Tây dỡ bỏ cấm vận với Iran, nước này sẽ tiếp tục bán thêm nhiều dầu ra thị trường. Những căng thẳng trong quan hệ với Ả-rập Saudi sẽ khiến Iran muốn sản xuất thêm dầu để cạnh tranh.

Không ít chuyên gia cho rằng căng thẳng giữa Ả-rập Saudi và Iran có thể khiến giá dầu giảm sâu hơn trong thời gian tới bởi hai nước sẽ chạy đua tăng sản lượng để giành thị phần lớn hơn và vì vậy giá dầu sẽ giảm.

Các tập đoàn dầu mỏ tiếp tục cắt giảm đầu tư trong năm 2016

Trong bối cảnh giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất 11 năm qua, các nhà sản xuất khí đốt và dầu mỏ lớn trên thế giới sẽ tiếp tục xu hướng cắt giảm đầu tư vào lĩnh vực này – theo Reuters.

Với khoảng 37 đô la Mỹ/thùng, giá dầu thô hiện quá thấp so với mức cần thiết 60 đô la Mỹ/thùng để các doanh nghiệp lớn như Total, Statoil và BP có thể cân bằng nguồn tài chính. Trước xu hướng giá dầu “lao dốc” và chưa có dấu hiệu phục hồi, các doanh nghiệp dầu mỏ này sẽ phải tiếp tục cắt giảm chi tiêu, bán tài sản, cắt giảm việc làm và trì hoãn các dự án lớn.

Các tập đoàn dầu mỏ lớn của Mỹ như Chevron và ConocoPhillips đã công bố kế hoạch cắt giảm 25% ngân sách trong năm 2016. Trong khi đó, tập đoàn Royal Dutch Shell khẳng định sẽ cắt giảm chi tiêu thêm 5 tỉ đô la Mỹ nếu kế hoạch mua lại tập đoàn BG được tiến hành.

Đầu tư vào lĩnh vực khí đốt và dầu mỏ toàn cầu được dự báo sẽ giảm xuống mức thấp nhất 6 năm qua vào năm 2016 ở mức 522 tỉ đô la Mỹ, tiếp sau mức giảm 22% (tương đương 595 tỉ đô la Mỹ) trong năm 2015. Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1986, đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ trên thế giới giảm trong hai năm liên tiếp.

Trừ một số ít các dự án lớn được phê duyệt trong năm 2015, trong đó có dự án Appomattox của Shell tại vịnh Mexico và mỏ Johan Sverdrup trị giá 29 tỉ đô la Mỹ của tập đoàn Statoil tại Biển Bắc, năm 2016 dự đoán sẽ có rất ít dự án lớn đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ.

Chuyên gia phân tích dầu mỏ và khí đốt tại BMO Capital Markets, ông Brendan Warn, nhận định sau sự đầu tư rầm rộ ở nửa đầu thế kỷ qua khi giá dầu mỏ trên mức 100 đô la Mỹ/thùng, các công ty dầu mỏ và khí đốt quốc tế đang có xu hướng tập trung vào những hoạt động sinh lợi nhuận nhất. Các công ty cũng chủ trương giảm quy mô khai thác và lực lượng lao động trong năm 2016.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới