Thứ Hai, 15/07/2024, 12:27
30.6 C
Ho Chi Minh City

Trưng bày chuyên đề “Đèn cổ Việt Nam”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trưng bày chuyên đề “Đèn cổ Việt Nam”

Hà Linh

Trưng bày chuyên đề “Đèn cổ Việt Nam”
Đèn cổ được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam.

(TBKTSG Online) – Cùng với phòng trưng bày “Di sản Phật giáo Việt Nam”, Bảo tàng Lịch sử quốc gia (25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng vừa khai mạc phòng trưng bày chuyên đề “Đèn cổ Việt Nam”.

Khai mạc triển lãm của nghệ sĩ Phan Quang

Khai mạc triển lãm Tranh dân gian Việt Nam

50 hiện vật có niên đại khoảng 2.000 năm, gồm nhiều chất liệu: gốm, sắt, đồng, gỗ… được trưng bày tại bảo tàng.

Trưng bày "Đèn cổ Việt Nam" được chia làm ba phần: các loại đèn thuộc văn hoá thời sơ sử có niên đại từ khoảng thế kỷ thứ 5 trước công nguyên đến thế kỷ thứ 4 sau công nguyên với chất liệu đồng có nhiều hình tượng: tượng người, tượng voi, tượng bò…

Phần hai giới thiệu bộ sưu tập đèn từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 10 với chất liệu chủ yếu là đồng và gốm. Phần ba giới thiệu bộ sưu tập đèn từ thế kỷ 11 đến đầu thế kỷ 20 mà kỹ thuật chế tác cũng như nghệ thuật trang trí phát triển cao, làm từ nhiều chất liệu như gốm, đồng, sắt, gỗ…

Đặc biệt, trưng bày còn giới thiệu tới người xem cây đèn đồng hình người quỳ thời Đông Sơn vừa được công nhận là bảo vật quốc gia Việt Nam.

Trưng bày “Đèn cổ Việt Nam” nhằm giúp người xem có thêm hiểu biết về cấu tạo, kỹ thuật chế tác, cách thức, chức năng sử dụng đèn dầu ở Việt Nam cùng những giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật ẩn chứa trong sưu tập. Triển lãm diễn ra từ nay đến hết tháng 5-2013.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới