Thứ Sáu, 14/06/2024, 06:46
28.9 C
Ho Chi Minh City

Trực thăng rơi ở Aghanistan, 31 lính Mỹ thiệt mạng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trực thăng rơi ở Aghanistan, 31 lính Mỹ thiệt mạng

Chánh Tài

Từ đầu năm đến nay, đã có 374 binh lính nước ngoài thiệt mạng tại chiến trường Afghanistan. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ngày 6-8 cho biết 31 lính Mỹ và 7 lính Afghanistan đã thiệt mạng khi chiếc máy bay trực thăng Chinook của NATO bị rơi ở phía đông tỉnh Wardak.

Ông Karzai gửi lời chia buồn đến Tổng thống Mỹ Barack Obama và gia đình các nạn nhân. Ông cho biết thêm lính Mỹ bị thiệt mạng là thành viên của các lực lượng đặc biệt.

Số thương vong trên là số thương vong lớn nhất của lính Mỹ trong một biến cố từ trước đến nay tại Afghanistan. NATO cho biết lực lượng này đang thực hiện chiến dịch thu hồi thi thể ở hiện trường vụ rơi máy bay và đang điều nguyên nhân máy bay rơi.

Ông Zabiullah Mujahid, người phát ngôn của phiến quân Taliban, khẳng định chiếc máy bay bị bắn rơi là máy bay quân sự của Mỹ và các phiến quân Taliban bắn rơi nó bằng hỏa tiễn. Ông Mujahid cũng cho biết có tám phiến quân thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Tờ The New York Times dẫn lời một quan chức quân đội giấu tên cũng cho rằng phiến quân Taliban đã bắn rơi máy bay Chinook.

Trong khi đó, Tướng Abdul Qayoom Baqizoy, cảnh sát trưởng tỉnh Wardak, sáng ngày 6-8 cho biết lực lượng NATO và Afghanistan phối hợp mở chiến dịch tấn công nhằm tấn công vào hang ổ của Taliban ở làng Jaw-e-mekh Zareen. Cuộc đấu súng giữa hai bên diễn ra ít nhất gần hai tiếng. Tướng Abdul Qayoom Baqizoy nói: “Vào lúc kết thúc chiến dịch, một trong những máy bay của NATO bị rơi. Chúng tôi vẫn chưa biết nguyên nhân vụ rơi máy bay”.

Các vụ rơi máy bay xảy ra khá thường xuyên tại Afghanistan, nơi địa hình hiểm trở và an ninh bất ổn khiến di chuyển bằng máy bay là một điều cần thiết để liên quân triển khai binh lính và trang thiết bị. Chỉ riêng năm nay, ít nhất 17 máy bay của liên quân và Afghanistan đã bị rơi. Nguyên nhân chủ yếu do lỗi của phi công, thời tiết xấu hoặc hỏng hóc kỹ thuật.

(Theo AP, CBS)

Hiện nay, khoảng 140.000 lính nước ngoài – trong đó có khoảng 100.000 lính Mỹ – đang đóng quân ở Afghanistan, chiến đấu với lực lượng nổi dậy Taliban và huấn luyện lính địa phương đảm trách an ninh.

Tất cả lực lượng chiến đấu nước ngoài sẽ rời khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014. Mỹ đã tiến hành rút bớt lực lựợng về nước.

NATO cũng bắt đầu quá trình chuyển giao việc kiểm soát an ninh tại một số vùng cho lực lượng địa phương.

Đối với sự cố vừa xảy ra, Lãnh đạo của NATO đã lên tiếng xác nhận vụ việc và cho biết sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn trên.

Thanh Tuyền (Theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới