Thứ Sáu, 21/06/2024, 14:21
30.6 C
Ho Chi Minh City

Trồng rừng và đốt gỗ để giảm khí thải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trồng rừng và đốt gỗ để giảm khí thải

Những nhà máy điện chạy than cần được trang bị thiết bị đặc biệt thu giữ carbon để chấm dứt việc xả khí thải vào bầu khí quyển -Ảnh: Independent

(TBKTSG Online) – Để đẩy lùi thảm họa thay đổi khí hậu, nhân loại phải nhanh chóng thực hiện một chương trình quy mô nhằm tận dụng gỗ làm nhiên liệu sản xuất điện, một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới vừa khẳng định với tờ Independent.

20 năm trước, giáo sư James Hansen, giám đốc Viện nghiên cứu Không gian Goddard của NASA (Cơ quan Không gian và Hàng không quốc gia, Mỹ) trong 27 năm qua, chính là nhà khoa học đầu tiên công bố rằng trái đất đang nóng lên. Nay, ông tiếp tục phát đi lời cảnh báo cần phải quay lại sử dụng gỗ, một trong những loại nhiên liệu lâu đời nhất, vì thế giới đã vượt qua hạn mức nguy hiểm về lượng CO2 trong khí quyển.

Theo ông, một quy trình hướng đến giảm khí thải là: trồng cây, cây sẽ giúp hấp thu bớt CO2 trong không khí và cung cấp gỗ, dùng gỗ này thay cho nhiên liệu trầm tích để sản xuất điện, và thu giữ lượng carbon thải ra trong quá trình đốt gỗ.

Lượng CO2 trong khí quyển hiện ở mức 385ppm (part per million), cao hơn 100ppm so với thời điểm bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp, và đang gia tăng khoảng 2ppm mỗi năm. Những nỗ lực quốc tế đang hướng đến duy trì lượng CO2 ở mức 450ppm, dù ít có tổ chức nào nhìn nhận điều này khả thi.

Nhưng giáo sư Hansen cho rằng mục tiêu này “là một công thức dẫn đến thảm họa toàn cầu, chứ không phải bảo tồn”. Theo ông, mức CO2 hiện tại đã “đưa chúng ta đến sát mép của điểm rơi” và thêm rằng: “Nếu vượt qua mép đó, chúng ta sẽ chuyển sang một môi trường vượt xa tầm trải nghiệm của con người và chắc chắn thế hệ tương lai không có đường quay lại”.

Ông xác tín rằng 350ppm là hạn mức tối đa để tránh tình trạng băng cực tan dần cũng như những thảm họa khác.

Ông nhấn mạnh tất cả các nhà máy nhiệt điện dùng than phải được loại trừ dần cho đến năm 2030 trừ khi chúng được trang bị thiết bị đặc biệt thu giữ carbon. Nếu làm được điều đó, lượng CO2 có thể ổn định ở mức 400ppm.

Tiếp đến, cần thực hiện một chương trình trồng cây quy mô để hấp thu bớt CO2 trong bầu khí quyển, đi đôi với việc dùng thiết bị thu giữ carbon khi đốt gỗ làm nhiên liệu cho sản xuất điện, đồng thời kết hợp với những cải tiến khác trong sản xuất nông nghiệp.

Theo giáo sư Hansen, tất cả những biện pháp phối hợp này sẽ đẩy lượng CO2 xuống đến mức 350ppm trong vòng một thế kỷ.

NGUYỄN HÙNG (Theo Independent)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới