Thứ Năm, 13/06/2024, 17:31
35 C
Ho Chi Minh City

Trồng rừng để xuất khẩu gỗ bền vững  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trồng rừng để xuất khẩu gỗ bền vững  

Chế biến gỗ đang cần nguyên liệu, nên Trường Thành chọn đầu tư trồng rừng để chủ động nguyên liệu gỗ-Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Với dự án mua và trồng rừng với tổng diện tích dự kiến là 100.000 héc ta trong vòng 10 năm, Công ty cổ phần tập đoàn gỗ Trường Thành (TTFC) ở Bình Dương muốn chủ động nguồn nguyên liệu trong nước

Ông Võ Trường Thành, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty, cho biết công ty không đầu tư trồng cùng lúc vì như vậy không thể nào đảm bảo vốn và nhân lực, mà trồng liên tục trong nhiều năm, mỗi năm tối thiểu 5.000 héc ta.  

“Lấy ngắn nuôi dài, lấy tỉa thưa hay thu hoạch diện tích rừng trồng trước để nuôi lại rừng trồng sau”, ông nói. Dự kiến khoảng 4 năm tới đây, sau khi trồng vạt rừng đầu tiên, TTFC đã có thể tận dụng gỗ non và cành nhánh từ công tác tỉa thưa và vệ sinh rừng trồng theo định kỳ cho các nhà máy ván dăm và ván sợi của TTFC đang đầu tư tại Phú Yên của miền trung.  

Sau đó, mỗi chu kỳ sinh trưởng của cây rừng, công ty sẽ tiến hành khai thác chính trong 2 lần, đó là vào năm thứ 8 và năm thứ 12. Vì vậy, từ năm 2016 trở đi, hằng năm TTFC có thể cung cấp từ 500.000 -1.000.000 m3 gỗ, chiếm 20-30% nhu cầu nguyên liệu của cả nước dự tính lúc đó. “Lúc đó chúng tôi sẽ sử dụng cho chính các nhà máy của mình và bán cho các nhà máy khác trong nước”, ông cho hay.  

Hiện tại TTFC đã mua 2000 héc ta rừng từ 4 – 6 tuổi của các chủ trang trại ở Tây Nguyên và miền Trung trong năm 2007, có thể cho phép khai thác chỉ sau 2 năm nữa, mỗi năm khoảng 50.000 m3 gỗ, đáp ứng khoảng 50% nhu cầu nguyên liệu cho 6 nhà máy của công ty.  

Hiện tại TTFC đã được cấp 41.528 héc ta đất trồng rừng tại Dak Lak, Dak Nông và Phú Yên, nhận được nhiều hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chính quyền các địa phương. Giống cây mà TTFC chọn cho dự án này là cây tràm Acacia (khoảng 50%), bạch đàn Eucalyptus (khoảng 40%), teak và cây sưa (khoảng 10%).  

Theo Cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đây là doanh nghiệp có diện tích rừng kinh tế lớn nhất cả nước hiện nay. Hiện có nhiều doanh nghiệp là lâm trường đang tham gia trồng và quản lý rừng nhưng đa phần là rừng đặc dụng, rừng phòng hộ môi trường.  

Hiện 80% nguyên liệu gỗ cho chế biến xuất khẩu của Việt Nam ước khoảng 3 triệu m3 mỗi năm được nhập khẩu với giá cao do chi phí vận chuyển, trong khi nguyên liệu gỗ chiếm tới 60% giá thành bình quân của đồ gỗ, khiến hơn 2.000 doanh nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam gần như phải lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu nước ngoài.

Năm ngoái cả nước đã nhập khẩu gỗ nguyên liệu lên tới 1 tỉ đô la Mỹ, tăng 33% so với năm 2006, trong khi xuất khẩu đồ gỗ là 2,4 tỉ đô la Mỹ.

TTFC là nhà xuất khẩu gỗ hàng đầu của Việt Nam hiện nay với 7 nhà máy chế biến gỗ đang hoạt động tại TPHCM, Bình Dương, Dak Lak, Phú Yên và kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ trong năm ngoái đạt hơn 50 triệu đô la Mỹ.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới