Chủ Nhật, 19/05/2024, 05:55
33 C
Ho Chi Minh City

Trong nhượng quyền, tiền không quan trọng nhất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trong nhượng quyền, tiền không quan trọng nhất

Minh Tâm

Trong nhượng quyền, tiền không quan trọng nhất
Ông Albert Kong, CEO của AFC. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Hoạt động nhượng quyền thương hiệu hiện đang rất sôi động ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Với đặc điểm dân số đông và trẻ, tỷ lệ người giàu đang tăng dần…, các nhà đầu tư đang tìm kiếm và mua các thương hiệu quốc tế để đưa vào thị trường Việt Nam.

>> Kem, bánh ngọt Mỹ muốn nhượng quyền thương hiệu

>> Nhượng quyền sẽ sôi động năm nay

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có cuộc trao đổi với ông Albert Kong, Giám đốc điều hành Công ty Asiawide Franchise Consultants, đơn vị chuyên tư vấn nhượng quyền thương hiệu về câu chuyện này bên lề buổi hội thảo với chủ đề “Nhượng quyền kinh doanh” diễn ra sáng 25-4 tại TPHCM.

TBKTSG Online: Bài thuyết trình của ông trong hội thảo có dẫn con số 30% là tốc độ phát triển nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam trong những năm qua mà Hiệp hội Nhượng quyền thương mại quốc tế (IFA) đánh giá. Vậy, bản thân ông nhìn nhận như thế nào về tốc độ phát triển của các thương vụ nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam trong thời gian tới?

– Ông Albert Kong: Tôi cho rằng, mức độ phát triển như thế nào tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình hình nền kinh tế, tính nhanh nhạy và chấp nhận rủi ro của giới doanh nghiệp cũng như sự hỗ trợ của các giới, chẳng hạn sẽ rất hữu ích nếu các ngân hàng cho vay vì hiện tại nhiều người muốn mua quyền khai thác thương hiệu nhưng không có tiền.

Theo tôi, yếu tố quan trọng nhất là giới doanh nghiệp, nhà đầu tư. Nếu họ quan sát, nhận ra những mô hình, xu hướng đúng rồi đưa thương hiệu từ nước ngoài vào Việt Nam thì rất tốt. Nhưng nếu họ phát hiện xu hướng, đưa mô hình sai thì hoạt động nhượng quyền thương hiệu cũng khó phát triển.

Theo ông, những lĩnh vực nào đang được các nhà nhượng quyền quan tâm tại thị trường Việt Nam?

– Chủ yếu là hai lĩnh vực. Một là các sản phẩm dành cho giới trẻ, từ thực phẩm cho đến thời trang, làm đẹp… để tận dụng dân số trẻ của Việt Nam. Hai là lĩnh vực giáo dục bởi các bậc cha mẹ Việt Nam mong muốn và có khả năng đầu tư cho con cái học hành…

Chắc hẳn, công ty ông cũng đang tư vấn cho các nhà đầu tư muốn khai thác thị trường Việt Nam?

– Hiện tại, chúng tôi đang có những khách hàng muốn mang thương hiệu nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Tôi không thể tiết lộ tên khách hàng vì đang trong quá trình thương thảo, làm việc nhưng tôi có thể nói là khách hàng ở lĩnh vực thực phẩm (nhà hàng) và giáo dục.

Thực sự, để đặt bút ký nhượng quyền, hai bên có thể phải mất cả năm. Từ phía các nhà nhượng quyền Mỹ, họ yêu cầu đối tác phải thể hiện tiềm năng, năng lực cũng như có kế hoạch chi tiết để phát triển thương hiệu. Bản thân họ sẽ sang tận nơi để kiểm tra tất cả các thông tin đối tác cung cấp, từ việc nguồn cung ứng thế nào, vị trí cửa hàng ra sao… Phía nhận nhượng quyền cũng phải chuẩn bị rất nhiều. Đôi khi, hai bên có thể làm trò với nhau.

Ông đánh giá như thế nào về tiềm lực tài chính của các nhà nhận nhượng quyền người Việt Nam?

– Họ có tiềm lực tài chính. Tuy nhiên, tiền không phải yếu tố quan trọng nhất trong nhượng quyền thương hiệu. Chúng tôi đã gặp những người rất giàu, muốn mua thương hiệu cho con gái hoặc vợ kinh doanh. Tuy nhiên, vì họ quá giàu nên mất hứng thú rất nhanh.

Với các nhà bán thương quyền, họ đặt ra rất nhiều tiêu chí cho phía nhận. Đầu tiên phải là đam mê với sản phẩm, thương hiệu. Kế đến là tinh thần doanh nhân, tức là đã “làm bài tập về nhà” chưa, thể hiện ở kế hoạch chuẩn bị kinh doanh, tiếp cận khách hàng… Sau nữa là có khả năng quản lý. Cuối cùng mới là tiềm lực tài chính.

Vậy còn cơ hội của các thương hiệu Việt Nam trong việc nhượng quyền? liệu rằng sẽ có thêm một Phở 24 thứ hai, thưa ông?

– Phở 24 hiện đã có tại Singapore nhưng tôi đánh giá là chưa hiệu quả. Không phải vì chất lượng thức ăn mà có lẽ là chưa có sự nghiên cứu kỹ càng về tâm lý, thói quen tiêu dùng của người bản địa. Họ phải chịu chi phí mặt bằng đắt đỏ nhưng không nhận ra ở Singapore có rất nhiều cửa hàng bán mì bò. Và người bản địa muốn nước dùng đặc quánh, béo chứ không phải loãng và trong như Phở 24. Bên cạnh đó, họ cũng không thích có nhiều rau, nhất là rau có vị bạc hà.

Vì vậy tôi nghĩ, khi ra nước ngoài thì cần địa phương hóa để phù hợp với người bản địa.

Tôi đã đến Việt Nam nhiều lần và thấy rằng Việt Nam có rất nhiều sản phẩm đặc trưng riêng có. Ví dụ như trái vú sữa. Các doanh nghiệp có thể chế biến loại trái cây này theo cách nào đó, giữ được nét đặc trưng độc đáo rồi bán thương hiệu.

Nhiều món ăn của Việt Nam có thể đưa sang Mỹ, những khu vực có đông người Việt sinh sống. Tất nhiên ở đây đã có những người đi trước, mở cửa hàng trước. Do vậy, mình cần phải làm khác cách làm của họ về chi phí, dịch vụ. Thậm chí, mình phải tung ra những chương trình khuyến mãi độc đáo dành cho khách. Nhưng luôn nhớ, mọi thứ phải thực sự từ Việt Nam.

Tóm lại, bất luận thế nào, khi đưa thương hiệu ra nước ngoài cần phải làm bài tập về nhà thật kỹ. Như vậy, mới có thể thành công.

– Xin cảm ơn ông!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới