Thứ Năm, 25/04/2024, 02:23
33 C
Ho Chi Minh City

Trông chờ quí 2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trông chờ quí 2

Ông Nguyễn Quang Vinh

(TBKTSG) – Trả lời phỏng vấn Thời báo Kinh tế Sài Gòn, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), đã thử phác họa cận cảnh và viễn cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam.

TBKTSG: Nếu mô tả tình hình chứng khoán năm 2008, ông sẽ dùng những từ nào?

Ông Nguyễn Quang Vinh: 2008 là một năm đầy khó khăn của giới đầu tư chứng khoán. Thứ nhất, kỳ vọng vào thị trường bị sụp đổ khi suốt cả giai đoạn cuối năm 2006 đầu năm 2007 thị trường đã phát triển mạnh và quá nóng. Thứ hai, việc Chính phủ triển khai ngay từ đầu năm chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát đã làm thị trường sụt giảm mạnh cho đến khoảng giữa năm 2008. Khi tình hình trong nước tạm ổn và thị trường có tín hiệu hồi phục thì khủng hoảng tài chính toàn cầu lại khiến triển vọng kinh tế năm 2008 và thời gian tới đây sẽ không mấy khả quan. Bên cạnh đó hiện tượng dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài đảo chiều đã khiến thị trường liên tục đi xuống.

Chứng khoán sụt giảm không chỉ ảnh hưởng tới các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ mà ngay cả các tổ chức nhiều vốn và kinh nghiệm cũng phải chịu khoản thua lỗ rất lớn. Không chỉ sụt giảm doanh số môi giới, những khoản trích lập dự phòng giảm giá cổ phiếu đã khiến nhiều công ty chứng khoán và quỹ đầu tư gánh chịu khoản lỗ nặng nề.

Liệu tình hình u ám như ông mô tả, qua năm 2009 có giảm bớt không, thưa ông?

Năm 2009 được dự báo là năm nhiều khó khăn. Khủng hoảng tài chính toàn cầu vẫn đang lan rộng, và bắt đầu ảnh hưởng tới Việt Nam. Triển vọng lợi nhuận của các công ty niêm yết cũng vì thế mà không mấy sáng sủa. Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa có dấu hiệu hoạt động mạnh trở lại trong ngắn hạn. Chứng khoán nhiều khả năng chưa thể vượt qua cơn bĩ cực, ít nhất là cho đến hết quí 2-2009. Nếu kinh tế thế giới chuyển biến tích cực và các gói kích cầu của Chính phủ sớm phát huy tác dụng, thì chứng khoản có thể phản ứng sớm hơn và hồi phục vào giai đoạn cuối năm. Tuy vậy, về tổng quan các tổ chức sẽ vẫn tiếp tục khó khăn, kết quả kinh doanh sẽ chưa cải thiện trong năm nay.

Thế nhưng lại có ý kiến cho rằng tiền đang được bơm vào lưu thông, cộng với việc trượt giá của tiền đồng so với đô la Mỹ và lãi suất tiết kiệm thấp, tiền sẽ đổ vào chứng khoán vì chứng khoán đã giảm quá sâu? Ông có chia sẻ ý kiến này không? Tại sao?

Trong bối cảnh chứng khoán giảm sâu, nắm giữ tiền mặt vẫn là lựa chọn hàng đầu. Bởi trong chu kỳ suy thoái, việc xác định đáy là điều không tưởng. Nắm giữ tiền mặt để chủ động giải ngân khi thị trường đã hình thành một xu thế tăng chính thức sẽ là giải pháp đầu tư khôn ngoan và chắc chắn.

Hơn nữa, mặc dù NHNN đã bơm thêm tiền vào lưu thông song các ngân hàng vì lý do an toàn, bảo toàn vốn nên không dễ cho vay đầu tư chứng khoán như trước. Do vậy, sẽ vẫn có một bộ phận nhà đầu tư ngắn hạn sớm thoát khỏi thị trường, giữ tiền mặt và tiếp tục nghe ngóng cho đến khi kinh tế vĩ mô thật sự tốt mới quay trở lại. Tôi cho rằng cơ hội sẽ nằm trong quí 2, khi VN-Index có thể ở mức thấp nhất và tạo đáy. Kinh tế được phục hồi và thị trường sẽ phản ứng tích cực vào cuối năm.

Giới đầu tư đang lo ngại về kết quả kinh doanh quí 4-2008 và cả năm 2008. Chúng ta có quá bi quan? Vì sao những công ty có kết quả kinh doanh tốt, thậm chí tăng trưởng hơn năm ngoái mà giá cổ phiếu vẫn giảm? Phải chăng đó chỉ là ảnh hưởng tâm lý?

Kết quả kinh doanh không khả quan rơi vào doanh nghiệp thuộc những ngành chịu tác động trực tiếp từ biến động bất ổn về tài chính hoặc các doanh nghiệp có đầu tư tài chính. Còn các đơn vị dịch vụ tiêu dùng, sản xuất công nghiệp, vật liệu cơ bản… thì kết quả kinh doanh năm 2008 sẽ chưa phải quá xấu do khó khăn kinh tế chưa phản ánh ngay vào kết quả năm nay mà sẽ dần thể hiện vào kết quả năm 2009.

Giá cổ phiếu của doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt vẫn giảm một phần là do tác động tâm lý và xu hướng sụt giảm chung của toàn thị trường. Nhà đầu tư vẫn có tâm lý dè dặt. Khi ra một quyết định đầu tư người ta dựa vào dự báo về tình hình kinh doanh tương lai của doanh nghiệp hơn là những gì đã diễn ra và giá cổ phiếu thường biến động theo các dự báo tương lai này. Do đó, để phản ảnh đúng giá cả và để thị trường vận hành lành mạnh, các doanh nghiệp nên minh bạch kết quả kinh doanh năm 2008 cũng như đưa ra kế hoạch phù hợp với thực tế năm 2009.

Theo ông, những cổ phiếu ngành nào sẽ trụ vững tốt hơn trong năm 2009? Ở vị thế đầu tư cá nhân, ông sẽ chọn cổ phiếu ngành nào để giải ngân?

Những ngành có mức độ co giãn cung cầu lớn sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh từ khó khăn chung của nền kinh tế. Những ngành có mức độ co giãn cung cầu thấp sẽ ít chịu tác động hơn. Những ngành như hạ tầng, dược, thực phẩm và đồ uống sẽ trụ vững hơn các ngành khác.

Khi lựa chọn cổ phiếu, ngoài việc xem xét tiềm năng của doanh nghiệp, còn phải xét đến mức giá tại thời điểm đầu tư và mức độ chịu đựng rủi ro cũng như kỳ vọng lợi nhuận của bản thân. Cá nhân tôi sẽ dành một phần vốn cho các ngành an toàn như đã nêu trên và một phần dành cho cổ phiếu các ngành tuy có chịu sự ảnh hưởng nhất định của nền kinh tế nhưng đã bị thị trường định giá quá thấp để cân bằng biến động và đón chờ cơ hội tăng trưởng.

Cổ phiếu của các công ty lớn như Bảo Việt, Vietcombank, Sabeco, Habeco… đã giảm nhiều so với mức giá IPO. Đây là những doanh nghiệp chủ lực của ngành. Nhìn từ góc độ dài hạn, chẳng hạn 3-5 năm, nhà đầu tư cá nhân có nên mua vào những cổ phiếu này hiện nay?

Với đầu tư dài hạn, giá các cổ phiếu này hiện đang ở mức hợp lý để mua vào, nắm giữ và chờ thu hoạch. Thời gian thu hoạch đối với các cổ phiếu đó sẽ ngắn hơn quan điểm đầu tư dài hạn đến ba năm.

Các nhà đầu tư “lướt sóng” vẫn bám trụ thị trường, tuy nhiên số lượng đã giảm nhiều so với trước. Ông có nghĩ là “lướt sóng” trong thời điểm bây giờ cần phải có chiến thuật, chiến lược đặc biệt không?

Việc “lướt sóng” lúc này vẫn có cơ hội nhưng thực sự khó và khá rủi ro. Thị trường có thể tiếp tục giảm nhưng cũng có thể quay đầu tăng bất cứ khi nào, vì thế các nhà đầu tư ngắn hạn nên thay đổi phần nào tư duy “lướt sóng”. Họ không nên kỳ vọng vào mức lợi nhuận 10-20% như trước, mà nên hài lòng với các mức 5-10%. Bên cạnh đó họ cũng cần xác định một nguyên tắc rõ ràng hơn về mức cắt lỗ và mức chốt lãi, cũng như xác định “lướt sóng” với cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn, giá trị cơ bản tốt và thanh khoản cao. Các cổ phiếu này có thể không tăng giá nhanh nhưng mức rủi ro thấp.

Một số công ty chứng khoán bắt đầu tư vấn nhà đầu tư mua vào để tích lũy khi VN-Index quanh mốc 300 điểm. Ông có đồng tình?

Diễn biến thị trường không loại trừ khả năng còn giảm sâu hơn mức 300 điểm. Nhưng như tôi đã nói, việc xác định đáy trong thời kỳ suy thoái thường có độ chính xác không cao. Đứng ở góc độ đầu tư dài hạn và xác định mức giá đã ở mức chấp nhận được thì đây có thể đã là một thời điểm tốt. Tuy nhiên, không phải cổ phiếu nào cũng phù hợp với đầu tư dài hạn, nhà đầu tư phải phân tích cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định của mình.

Các công ty chứng khoán ra đời ngay khi thị trường thành lập năm 2000 đang chịu những khoản lỗ lớn từ hoạt động tự doanh. BVSC cũng nằm trong số đó?

Hoạt động của BVSC năm 2008 vẫn được triển khai khá tốt. Doanh thu giảm so với kế hoạch đề ra chủ yếu ở mảng môi giới và tự doanh. Hiện BVSC chưa hoàn tất quyết toán và kiểm toán, tuy nhiên qua việc xác định trích lập đầy đủ dự phòng giảm giá chứng khoán, ước tính năm 2008 BVSC lỗ hơn 400 tỉ đồng.

Năm 2009 chúng tôi phải hoàn tất việc đầu tư hệ thống công nghệ hiện đại cũng như gia tăng dịch vụ hỗ trợ khách hàng, đặc biệt là tư vấn đầu tư, nhằm duy trì và gia tăng thị phần môi giới. Các nghiệp vụ khác phải đẩy mạnh hơn để đảm bảo đủ trang trải chi phí hoạt động và có lãi chứ không được ăn vào vốn kinh doanh. Mảng tự doanh sẽ được tập trung tối đa, bám sát tái cơ cấu cho phù hợp với đánh giá dự báo từng giai đoạn biến động của thị trường, đảm bảo không chỉ không trích lập thêm dự phòng mà phải hoàn nhập dự phòng. Mục tiêu của BVSC năm 2009 là phải có lợi nhuận để bù đắp hết lỗ lũy kế và hướng tới lợi nhuận tích lũy.

Lòng tin vào chứng khoán đang ở mức thấp, có lẽ là thấp nhất từ nhiều năm trở lại đây. Các thành phần tham gia thị trường phải làm thế nào đây để khôi phục lòng tin đó? Minh bạch có phải là yếu tố đầu tiên và tiên quyết không, thưa ông?

Đúng là lòng tin vào chứng khoán đang ở mức thấp. Điều này được lý giải là do sự sụt giảm liên tục của VN-Index, sự minh bạch của thị trường chưa cao, hành lang pháp lý vẫn đang tiếp tục hoàn thiện nên thị trường chưa thể phát triển ổn định. Nguyên nhân này xuất phát từ tất cả các chủ thể tham gia thị trường, từ khâu hoạch định chiến lược phát triển, khung pháp lý điều chỉnh hoạt động đến việc quản lý sự minh bạch trong tổ chức hoạt động lẫn sự minh bạch của các doanh nghiệp niêm yết. Nếu như không sớm khôi phục lòng tin của các nhà đầu tư, “thả lỏng” để nó ngày càng mòn mỏi, thì thị trường chứng khoán Việt Nam không loại trừ khả năng sẽ trở về vạch xuất phát.

Chính vì thế doanh nghiệp cần minh bạch hóa hơn nữa thông tin hoạt động kinh doanh, tình hình tài chính, phương thức sử dụng vốn huy động được từ các đợt phát hành, và định hướng kế hoạch sản xuất kinh doanh thời gian tới. Báo cáo tài chính cần phải được công bố đúng hạn và có xác nhận của công ty kiểm toán có uy tín (tránh lặp lại sai lầm như Bông Bạch Tuyết). Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần quan tâm và bảo vệ quyền lợi của các cổ đông nhỏ, cho phép họ có tiếng nói với các quyết sách phát triển công ty.

Nhà nước cần chủ động vai trò là người điều tiết cung – cầu. Về điều tiết cung, trong bối cảnh thị trường đang giảm sâu, nên tạm hoãn, giãn bớt các đợt IPO của những công ty quy mô nhỏ, hoặc tình hình kinh doanh chưa tốt để tập trung vào IPO những công ty lớn, làm ăn ổn định và hiệu quả, nhằm cung cấp nguồn hàng đa dạng, có chất lượng cao cho thị trường. Về điều tiết cầu, Nhà nước có thể xem xét điều chỉnh chính sách tiền tệ để phần nào hỗ trợ, cải thiện nguồn cho việc kích cầu thị trường, và thông qua các công cụ chính sách để thu hút thêm nhà đầu tư, giữ chân họ ở lại trong bối cảnh thị trường còn ảm đạm.

HẢI LÝ thực hiện

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới