Thứ Bảy, 13/07/2024, 19:42
30 C
Ho Chi Minh City

Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản

Minh Đức

Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản
Truyền hình Nhật Bản gián đoạn để phát thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

(TBKTSG Online) – CHDCND Triều Tiên sáng 29-8 đã phóng một quả tên lửa bay ngang lãnh thổ Nhật Bản, đẩy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lên đỉnh điểm.

Tài khoản Twitter của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe xác nhận, quả tên lửa được bắn vào lúc 5 giờ 58 giờ địa phương, sau đó tách thành 3 phần và rơi xuống vị trí cách 730 dặm ngoài khơi bờ biển Cape Erimo ở Hokkaido khoảng 6 giờ 12.

Quả tên lửa đã thực hiện một hành trình bay dài 1.700 dặm và không gây thiệt hại gì về người và tài sản, song mang theo một thông điệp lớn.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã khiến cho các chương trình truyền hình công cộng ở Nhật bị gián đoạn để phát đi những cảnh báo về đường bay của quả tên lửa. Một số tuyến tàu hỏa cũng bị tạm ngừng hoạt động.

Tại nhiều khu vực, người dân đã nhận được cảnh báo từ còi báo động và tin nhắn điện thoại.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố: "Hành động của Bắc Triều Tiên, phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản, là một mối đe dọa nghiêm trọng và chưa từng có". Ông Abe cho biết đã điện đàm với Tổng thống Mỹ D.Trump để thảo luận các biện pháp nhằm siết chặt áp lực đối với Triều Tiên. "Lập trường của Nhật Bản và Mỹ hoàn toàn phù hợp", ông nói với phóng viên các hãng thông tấn nước ngoài.

CHDCND Triều Tiên đã tiến hành hơn 80 vụ thử tên lửa kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền vào cuối năm 2011, sau cái chết của cha mình. Song đây là lần đầu tiên, Bình Nhưỡng phóng tên lửa qua Nhật Bản.

Vụ thử nghiệm lần này được cho là một lời thách thức trực tiếp đối với Tổng thống Mỹ D.Trump. Chỉ vừa mới tuần trước, tại một cuộc mít tinh chính trị ở Arizona, ông Trump cho hay những lời cảnh báo của ông với Triều Tiên đã “có tác dụng”. Ông Trump trước đó tuyên bố sẽ đáp trả Triều Tiên bằng "hỏa lực và cơn thịnh nộ" nếu Mỹ bị đe dọa.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex W. Tillerson cũng cho biết, việc Triều Tiên tạm dừng thử nghiệm tên lửa cho thấy họ đã chứng tỏ được “sự kiềm chế chưa từng có". Ông Tillerson còn khen ngợi rằng đây là động thái để mở ra một con đường đối thoại.

Nhưng sự lạc quan của Mỹ là quá sớm. Chỉ vài ngày sau đó, vào thứ Bảy cuối tuần, Triều Tiên đã đáp lại lời quan chức Mỹ bằng việc phóng 3 quả tên lửa tầm ngắn. Hai quả trong số đó đi được quãng đường 155 dặm, đủ xa để với tới các căn cứ quân sự của Hàn Quốc và Mỹ.

Và sáng nay thì họ nâng cấp sự thách thức bằng cách phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản.

Mặc dù Bắc Triều Tiên không thực hiện lời đe dọa bắn 4 tên lửa đạn đạo tới bờ biển Guam, song theo các nguồn tin ban đầu, quả tên lửa vừa bắn qua Nhật Bản dường như cùng một loại. Đó là tên lửa tầm trung, có thể nhắm vào mục tiêu các căn cứ quân sự của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản ở khu vực Đông Bắc Á.

Từ trước tới nay, Triều Tiên đã 2 lần phóng tên lửa vào lãnh thổ Nhật Bản. Lần đầu vào năm 1998, gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao ở châu Á, và lần thứ hai là ngay những năm đầu nhiệm kỳ của chính quyền Obama (2009). Trong cả hai lần, Triều Tiên đều khẳng định đó là tên lửa chở vệ tinh vào quỹ đạo. Còn lần này, họ không nói như vậy.

Đáng chú ý là, quả tên lửa bắn đi sáng nay cất cánh từ một địa điểm gần Bình Nhưỡng, thủ đô của CHDCND Triều Tiên. Theo báo cáo ban đầu, thường được sửa lại sau đó, tên lửa xuất phát từ một nơi gần phi trường quốc tế của Bình Nhưỡng, chứ không phải là khu vực phóng thông thường ở phía đông bắc. Quân đội Hàn Quốc cho biết họ đang cố gắng để xác định loại tên lửa đã được phóng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nghi ngờ đây là tên lửa tầm trung Hwasong 12, được bắn từ bệ phóng di động. Bắc Triều Tiên đã thử thành công một tên lửa Hwasong 12 vào tháng 5.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chiều 29-8 cảnh báo, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện đã đến "đỉnh điểm". Trung Quốc kêu gọi các bên tránh có những hành động khiêu khích và cho rằng đây là “cơ hội” để nối lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Về phía Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov được hãng Itar Tass dẫn lời cho biết, vụ thử tên lửa cho thấy các biện pháp trừng phạt Triều Tiên đã không có tác dụng. Ông cho rằng các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ vừa qua đã góp phần khiêu khích Bình Nhưỡng.

Cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên diễn ra khi Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành tập trận quân sự. Triều Tiên gọi những cuộc tập trận hàng năm như vậy là các cuộc tập dượt xâm lược và thường đáp trả bằng các cuộc thử nghiệm vũ khí và các cuộc tập trận của riêng họ.

Cuối ngày hôm nay, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ nhóm họp để thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới