Thứ Sáu, 14/06/2024, 06:22
28.9 C
Ho Chi Minh City

Triều Tiên đòi tăng lương, tăng giá đất KCN Kaesong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Triều Tiên đòi tăng lương, tăng giá đất KCN Kaesong

Thái Bình

Binh lính Hàn Quốc tuần tra trên biên giới giữa hai miền Triều Tiên. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – CHDCND Triều Tiên hôm nay (thứ Năm 11-6) yêu cầu Hàn Quốc phải tăng lương công nhân lên 4 lần và tăng tiền thuê đất lên 31 lần nếu muốn tiếp tục duy trì hoạt động tại khu công nghiệp Kaesong ở phía bắc biên giới Triều Tiên.

Hãng tin AP dẫn lời người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Lee Jong-joo, cho biết đó là nội dung chính cuộc thảo luận kéo dài 90 phút giữa quan chức hai bên về số phận của KCN này.

Như tin đã đưa, KCN Kaesong được thành lập năm 2004 như một biểu tượng của tiến trình khôi phục quan hệ giữa hai miền Triều Tiên. Hiện có 106 công ty Hàn Quốc hoạt động tại KCN Kaesong, sử dụng 40.000 công nhân, kết hợp công nghệ và quản lý của Hàn Quốc với lao động giá rẻ của CHDCND Triều Tiên để làm ra nhiều loại hàng hóa như hàng điện tử, đồng hồ, giày da và hàng gia dụng.

Tuy nhiên số phận của KCN này trở nên bất định khi tháng trước CHDCND Triều Tiên đe dọa bãi bỏ mọi hợp đồng mà hai nước đã ký kết liên quan tới KCN, đóng cửa biên giới và bắt giam một công nhân Hàn Quốc. Một công ty Hàn Quốc đã quyết định đóng cửa nhà máy và rời khỏi KCN này.

Hôm nay, phía CHDCND Triều Tiên đặt ra mức lương tối thiểu phải trả cho công nhân Triều Tiên làm việc tại KCN Kaesong là 300 đô la Mỹ/tháng (hiện nay lương bình quân là 70 đô la Mỹ/tháng) và tăng thêm 10-20% cho mỗi năm làm việc tiếp theo; đồng thời tăng tiền thuê đất của KCN rộng 330 héc-ta này lên 500 triệu đô la Mỹ, cao hơn 31 lần mức hiện nay.

Mặc dù đoán trước phía CHDCND Triều Tiên sẽ đòi tăng giá nhưng đề xuất này làm cho giới công nghiệp và quan chức Hàn Quốc kinh ngạc. Theo thỏa thuận trước đây giữa chính phủ hai nước, tiền thuê đất KCN này trong 50 năm là 16 triệu đô la Mỹ và phía Hàn Quốc đã thanh toán xong. Về tiền lương, đòi hỏi của CHCDND Triều Tiên cao gấp đôi mức lương bình quân mà doanh nghiệp Hàn Quốc trả cho công nhân Trung Quốc làm việc tại các nhà máy Hàn Quốc ở Trung Quốc, khoảng 170 đô la Mỹ/tháng.

“Thật phi lý vì so với công nhân Hàn Quốc, năng suất lao động của công nhân Triều Tiên chỉ bằng 30%”, ông Park Jung-ho, nguyên quản lý một nhà máy giày da ở KCN Kaesong, nói.

Tại cuộc thảo luận này phía Hàn Quốc yêu cầu trả tự do cho người công nhân Hàn Quốc tên Yu mà phía Triều Tiên bắt giam từ hồi tháng 3 vì cho rằng anh này chê bai hệ thống chính trị của miền bắc. Nhưng yêu cầu này bị bác bỏ và không có thông tin gì về tình trạng hiện nay của ông Yu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới