Thứ Tư, 26/06/2024, 00:57
25.6 C
Ho Chi Minh City

Triều Tiên đề nghị hội đàm vô điều kiện với Hàn Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Triều Tiên đề nghị hội đàm vô điều kiện với Hàn Quốc

Phúc Minh

Các cuộc diễn tập quân sự dẫn đến tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – CHDCND Triều Tiên đề nghị hội đàm “vô điều kiện” với Hàn Quốc để kết thúc trạng thái căng thẳng cực độ giữa hai bên trong nhiều tháng qua.

>>> Triều Tiên nã pháo vào Hàn Quốc

Ngày 23-11-2010, Triều Tiên nã pháo vào đảo Yeonpyeong (Hàn Quốc) dẫn đến tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Trong tuyên bố đêm 5-1, Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng đàm phán với “bất kỳ người nào, thời gian và địa điểm nào” và đề nghị hai miền Triều Tiên ngưng những hành động khiêu khích lẫn nhau.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), Bình Nhưỡng đề nghị Seoul tổ chức “đối thoại và đàm phán trên phạm vi rộng” và nói sự hợp tác này là “cách duy nhất” nhằm giải quyết những căng thẳng hiện nay.

Triều Tiên đưa ra tuyên bố trên trong lúc Đặc sứ Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Bosworth, bắt đầu một vòng nỗ lực ngoại giao mới để giảm bớt cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Ngày 5-1, ông Bosworth từ Hàn Quốc sang Trung Quốc, ông sẽ làm việc với Bắc Kinh về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và cuộc khủng hoảng tại bán đảo Triều Tiên.

Trước đó tại Hàn Quốc, ông Stephen Bosworth đã gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc và Đại diện đàm phán của Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Ba người đồng ý khi nào Triều Tiên cam kết từ bỏ hạt nhân và bày tỏ ý định cải thiện quan hệ với Hàn Quốc mới nối lại vòng đàm phán sáu bên.

Cuối tháng này, lãnh đạo hai nước Mỹ và Trung Quốc sẽ hội đàm tại Washington, vấn đề Triều Tiên dự kiến sẽ là một trong những chủ đề chính của cuộc hội đàm.

(theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới