Thứ Năm, 20/06/2024, 13:56
32.8 C
Ho Chi Minh City

Triển vọng nông sản 2016 không mấy sáng sủa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Triển vọng nông sản 2016 không mấy sáng sủa

Thùy Dung

Triển vọng nông sản 2016 không mấy sáng sủa
Hạn hán khiến sản lượng nông sản của nhiều nước suy giảm. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Năm 2015, ngành nông nghiệp trải qua nhiều khó khăn khi chịu tác động của thời tiết lẫn yếu tố thị trường khiến kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chính suy giảm mạnh. Dự báo năm 2016, diễn biến thị trường cũng không có nhiều điểm sáng.

Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Trưởng bộ môn nghiên cứu thị trường và ngành hàng, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn (Ipsard), năm 2015 là năm đầy khó khăn với xuất khẩu nông sản từ yếu tố thiên nhiên tới thị trường khi giá cả nhiều mặt hàng nông sản chính liên tục giảm mạnh như tôm, cà phê, cao su và một số mặt hàng thủy sản. Hơn nữa, các nước là đối thủ cạnh tranh của Việt Nam như Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia lại liên tục phá giá đồng nội tệ khiến hàng nông sản của Việt Nam kém sức cạnh tranh.

Mặc dù một số mặt hàng nông sản khác có sự tăng trưởng xuất khẩu như sắn và các sản phẩm sắn, đồ gỗ và sản phẩm từ gỗ, rau quả… nhưng vẫn không thể bù đắp được sự sụt giảm về kim ngạch xuất khẩu trong năm 2015. Do đó, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2015 giảm 0,8% so với năm 2014.

Sang năm 2016, theo dự báo của Ipsard, thị trường nông sản cũng không mấy sáng sủa, đặc biệt trong bối cảnh ngành nông nghiệp đã chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán, xâm nhập mặn, làm sụt giảm sản lượng các mặt hàng như gạo, cao su, cà phê.

Cho dù giá xuất khẩu nông sản được dự báo tăng lên, việc tụt giảm sản lượng một số mặt hàng nông sản chính sẽ tác động xấu đến bức tranh chung về xuất khẩu.

Sau hơn hai năm liên tiếp chịu ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, sản lượng lúa gạo của nhiều nước trong đó có Việt Nam và Thái Lan suy giảm trong khi nhu cầu dự trữ của Trung Quốc vẫn rất lớn sẽ khiến giá gạo tăng lên trong năm 2016. “Giá gạo đã bắt đầu tăng vài tuần trở lại đây, bất chấp Thái Lan vừa xả kho gạo dự trữ”, ông Kiên nói.

Ngoài ra, giá cao su cũng đang có xu hướng tăng trong năm 2016 do giá dầu tăng. Giá tôm và một số mặt hàng thủy sản dự báo sẽ có xu hướng đi ngang.

Tuy nhiên, theo ông Kiên, giá hồ tiêu có xu hướng đi xuống trong năm 2016.

Theo ông Kiên, lượng tồn kho hồ tiêu hiện còn rất lớn, trong khi diện tích sản xuất hồ tiêu những năm gần đây tăng ồ ạt, gây dư cung, giảm giá. Bên cạnh đó, nhiều nước châu Âu đã cảnh báo về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên hồ tiêu có thể khiến họ chuyển sang mua tiêu của Brazil.

Ngày 27-5 tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị Triển vọng thị trường ngành nông nghiệp Việt Nam 2016 do Ipsard tổ chức.

Hội nghị gồm 4 phiên: một phiên chung trình bày bao quát về tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam năm 2015 và triển vọng năm 2016; đưa ra những dự đoán về triển vọng thị trường nông sản Việt nam. Ba phiên sau trình bày về triển vọng thị trường đối với ba mặt hàng nông sản chính gồm lúa gạo, chăn nuôi và thủy sản.

Dự kiến sẽ có khoảng 200 khách mời là các cơ quan quản lý, đại diện tổ chức nghiên cứu, doanh nghiệp và chuyên gia trong và ngoài nước tham dự.

Đọc thêm:

Ninh Thuận lần đầu công bố hạn hán

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới