Thứ Sáu, 21/06/2024, 14:54
30.6 C
Ho Chi Minh City

Triển lãm tranh sơn mài “Hai cực“ của Khải Đoàn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Triển lãm tranh sơn mài “Hai cực“ của Khải Đoàn

Tường Vi

Một tác phẩm sơn mài của họa sĩ Khải Đoàn – Ảnh do Tổng lãnh sự quán Đức cung cấp.

(TBKTSG Online) – Triển lãm Mỹ Thuật trưng bày 30 sáng tác mới nhất từ 2005 tới 2010 bằng chất liệu sơn mài mang tên Dipolar của họa sĩ Khải Đoàn tại Bảo tàng Mỹ Thuật TPHCM, 97A Phó Đức Chính, quận 1, sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 15-12.

Tác giả đã chọn một số chủ thể đơn giản từ cuộc sống đời thường làm hình mẫu từ những hình ảnh về thành phố, về gia đình, tới các motive quen thuộc trong dòng tranh Đông Hồ truyền thống của Việt Nam như đám cưới chuột, hứng dừa, cá chép trông trăng…

Dipolar là một từ chuyên môn trong Vật lý, có nghĩa là “Hai cực“. Hai cực này biểu thị cho tính đối kháng hiện hữu trong các sự vật và hiện tượng của cuộc sống như các cặp khái niệm Gần và Xa, Trẻ và Già, Cụ thể và Trừu tượng, Thân thuộc và Xa lạ… đối kháng mà vẫn gắn kết khăng khít với nhau.

Kỹ thuật sơn mài truyền thống của Việt Nam được tác giả thể hiện với sơn ta, vàng, bạc và xà cừ, làm bật lên độ sâu qua nhiều lớp sơn và mài.

Tác giả Khải Đoàn là một họa sĩ người Đức gốc Việt, tốt nghiệp Mỹ thuật tại Đức, hiện đang sinh sống và làm việc tại TPHCM. Năm 2005, anh đã từng có triển lãm mang tên “Joint Venture” tại Hà Nội và TPHCM.

Cuộc triển lãm lần này do Quỹ Văn hóa thuộc Tổng lãnh sự quán Đức tại TPHCM tài trợ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới