Thứ Sáu, 14/06/2024, 22:13
27 C
Ho Chi Minh City

Triền lãm cổ ngọc Việt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Triền lãm cổ ngọc Việt

Hà Thanh

Đài thờ đồ Cung đình Huế được trưng bày trong triển lãm – ảnh ban tổ chức cung cấp.

(TBKTSG Online) – Vào 10 giờ ngày 2-8-2011, tại sảnh chính của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (số 1 Tràng Tiền, Hà Nội) sẽ khai mạc triển lãm “Cổ ngọc Việt Nam”. Đây là lần đầu tiên có một triển lãm tại Việt Nam trưng bày những báu vật tiêu biểu cho nghệ thuật chế tác sử dụng ngọc quý của cha ông ta từ xưa đến nay; trong đó, chiếm ưu thế là cổ ngọc thời Lê – Nguyễn.

Bộ sưu tập cổ ngọc Việt Nam có số lượng lớn (theo ước tính có đến hàng nghìn món hiện vật), phong phú về chủng loại, màu sắc, có niên đại từ thời tiền – sơ sử cho đến đầu thế kỷ XX. Do khuôn khổ của không gian trưng bày, bộ sưu tập cổ ngọc triển được lãm lần này chỉ giới thiệu với công chúng trên 140 hiện vật mang tính tiêu biểu.

Ngoài nhóm cổ ngọc thời tiền – sơ sử và nhóm cổ ngọc mười thế kỷ đầu Công nguyên, cổ ngọc thời Lê – Nguyễn chiếm số lượng lớn nhất, chủ yếu có nguồn gốc từ cung đình Huế. Đây là số bảo ngọc nằm trong kho báu vật triều Nguyễn được Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tiếp nhận sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Những chiếc ấn ngọc của các triều vua, những thanh bảo kiếm dát vàng nạm ngọc, những đồ dùng của vua chúa bằng ngọc… Đặc biệt, trong số đó có những nghiên mực mà các hoàng đế mài mực để viết sắc chỉ, làm thơ.

Triển lãm còn có những bức tranh và pho tượng ngọc. Các bức tranh ngọc trắng xám hình chữ nhật chạm khắc trên cả hai mặt về phong cảnh sơn thủy hoặc các nhân vật trong tích cổ; bộ tượng bát tiên; bộ tượng thập nhị chi (12 con giáp) …

Theo ông Nguyễn Văn Cường – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, sau đợt trưng bày này, bảo tàng sẽ giới thiệu cho công chúng thưởng lãm lần lượt các bộ sưu tập quý, trong số đó có nhiều hiện vật được xem là bảo vật quốc gia…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới