Thứ Tư, 17/07/2024, 04:03
25 C
Ho Chi Minh City

Triển khai phần mềm quản lý xăng dầu từ ngày 20-5

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Công Thương sẽ triển khai phần mềm quản lý xăng dầu trên toàn quốc từ ngày 20-5, theo thông tin ghi nhận tại buổi làm việc của lãnh đạo bộ này với Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra mới đây.

Hiện nay trên cả nước có 36 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, khoảng 330 doanh nghiệp phân phối xăng dầu và gần 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Ảnh minh họa: Lê Vũ

Tại buổi làm việc nói trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết khi phần mềm này được triển khai sẽ thực hiện quản lý song song trên cả hai hệ thống. Các doanh nghiệp xăng dầu báo cáo dữ liệu trực tuyến trên hệ thống phần mềm song song với việc gửi văn bản giấy về bộ. Vào thời điểm 20-5, những doanh nghiệp nào đã sẵn sàng về mặt công nghệ thì triển khai ngay việc báo cáo qua mạng. Ba tháng sau đó, tất cả các doanh nghiệp phân phối và bán lẻ đều phải thực hiện báo cáo trực tuyến trên hệ thống phần mềm quản lý xăng dầu của Bộ Công Thương.

Ông Diên cho rằng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý và điều hành xăng dầu quốc gia là hệ thống quan trọng đối với việc quản lý, điều hành và nắm bắt thông tin thị trường xăng dầu của Bộ Công Thương, đồng thời, thể hiện sự công khai, minh bạch, tạo niềm tin trong công tác quản lý điều hành của Nhà nước với doanh nghiệp.

Song ông cũng cho rằng đây là hệ thống cơ sở dữ liệu quan trọng với nhiều thông tin dữ liệu quản lý mặt hàng xăng dầu, cũng như thông tin kinh doanh của doanh nghiệp, do đó phải đảm bảo các yêu cầu về tính khách quan của dữ liệu, bao gồm chống chối bỏ, không thay đổi được dữ liệu, bảo đảm bảo mật, an toàn thông tin; kết nối toàn hệ thống.

Nói về việc triển khai phần mềm trên, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông  tin và Truyền thông, cho rằng với hệ thống đo lường trực tuyến, cơ quan quản lý có thể phân tích, đánh giá, phát hiện sớm sai sót để cảnh báo với doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới