Thứ Hai, 17/06/2024, 16:52
33.9 C
Ho Chi Minh City

Triển khai nhà thuốc GPP tại ĐBSCL

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Triển khai nhà thuốc GPP tại ĐBSCL

Nhà thuốc của tập đoàn Mai Linh trên đường Hai Bà Trưng, Q1, TPHCM. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Hơn 90 nhà thuốc từ 12 tỉnh ĐBSCL và 50 nhà thuốc lớn tại thành phố Cần Thơ hôm 9-5 đã tham dự lớp tập huấn triển khai nhà thuốc tốt (GPP) do Sở Y tế TPHCM và Sở Y tế Cần Thơ phối hợp với Công ty Diethelm Vietnam tổ chức.

Mục đích của lớp tập huấn nhằm thúc đẩy nhanh lộ trình triển khai xây dựng mô hình nhà thuốc tốt (Good Pharmacy Practice) tại Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL, khu vực hầu như chưa có nhà thuốc đạt chuẩn này.

Tại lớp tập huấn, lãnh đạo sở Y tế Cần Thơ cho biết, đến hết năm 2008, Cần Thơ phấn đấu triển khai 15/21 nhà thuốc tại bệnh viện áp dụng chuẩn GPP.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay hầu như các nhà thuốc tại các địa phương chưa có khái niệm nào về GPP, quy trình triển khai ra sao họ đều biết rất mù mờ. Thêm vào đó, là người dân chưa có ý thức sử dụng thuốc an toàn. Các nhà thuốc GPP mới chỉ tập trung ở các thành phố lớn như Hà nội, TPHCM.

Tại một hội nghị GPP gần đây, bà Lan cũng cho rằng, triển khai GPP đang gặp khó khăn vì thiếu nhân sự và vốn đầu tư của chủ nhà thuốc cho mua sắm trang thiết bị, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực.

Tại Việt Nam, từ tháng 1-2007, Bộ Y tế đã ban hành chuẩn GPP nhằm mục đích hướng đến việc bảo đảm sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả cho người dân.

Những nhà thuốc áp dụng chuẩn GPP sẽ phải bán đơn thuốc theo toa, thuốc phải có xuất xứ, hóa đơn, chứng từ rõ ràng và có người phụ trách chuyên môn hoặc chủ cơ sở phải có chứng chỉ hành nghề dược theo quy đinh.

Thêm vào đó, nhà thuốc cũng phải đáp ứng những yêu cầu như diện tích tối thiểu là 10 mét vuông, có khu vực bảo quản và trưng bày chuyên biệt, điều kiện bảo quản duy trì dưới 30 độ C, độ ẩm không vượt quá 75%…

Một nhà thuốc GPP phải đáp ứng được yêu cầu giúp khách hàng định hướng đúng nhu cầu về thuốc, sử dụng thuốc an toàn và tiết kiệm. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng tự kê đơn, bốc thuốc đang diễn ra tràn lan.

Theo một thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất khu vực, có nhiều loại kháng sinh đã bị kháng từ 30%-80%. Theo khảo sát, đa phần người dân đều tự đi mua thuốc điều trị bệnh mỗi khi bị bệnh. Việc tự ý sử dụng thuốc đã gây đến những hậu quả khôn lường như suy thận cấp, phù, thậm chí tử vong …

Vì vậy, theo Bộ Y tế, thực hiện GPP chính là biện pháp tốt để quản lý, kiểm soát chất lượng và giá thuốc chữa bệnh, theo dõi quá trình sử dụng thuốc cho bệnh nhân. Hiện nay, người dân phải mua nhiều thuốc bị phơi nắng, phơi sương, không còn tác dụng dược lý. Lộ trình áp dụng GPP sẽ kết thúc vào ngày 21-1 năm 2011.

Theo số liệu của Sở Y tế TPHCM, hiện thành phố có khoảng 3.654 dược sĩ, với tỷ lệ 4,5 dược sĩ/1.000 dân. Tỷ lệ này cao gấp 3 lần so với tỷ lệ chung của cả nước nhưng vẫn còn thấp so với tiêu chuẩn chung của thế giới về chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Do đó, hiện tại ngành dược rất khó khăn cho việc tìm dược sĩ làm việc thường trực tại các nhà thuốc GPP.

Theo thống kê, cả nước hiện chỉ có khoảng 20% nhà thuốc đủ điều kiện đầu tư GPP. Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 1.500 nhà thuốc bán lẻ nhưng chỉ mới có 2 cơ sở đạt được tiêu chuẩn GPP. TPHCM có 4.066 nhà thuốc bán lẻ đang hoạt động, nhưng chỉ có 12 nhà thuốc áp dụng GPP.

THU HIỀN  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới