Thứ Bảy, 13/07/2024, 22:14
27 C
Ho Chi Minh City

Triển khai các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ có văn bản yêu cầu các cơ quan liên quan triển khai thực hiện gói tín dụng 40.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất, gói 120.000 tỉ đồng cho vay nhà ở xã hội và triển khai giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ có văn bản yêu cầu triển khai các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp – Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành văn bản số 687/TTg-KTTH về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp.

Để nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng, giảm mặt bằng lãi suất cho vay, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bảo hiểm…, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, kịp thời, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn, hiệu quả.

Phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hài hòa với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, nhanh chóng, dứt khoát để ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt để giảm mặt bằng lãi suất, nhất là giảm lãi suất cho vay.

Yêu cầu thanh tra, kiểm tra, giám sát các ngân hàng thương mại trong hoạt động cấp tín dụng, rà soát lại toàn bộ các thủ tục, điều kiện cấp tín dụng và có các giải pháp để tăng nhanh khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp, người dân, nâng cao khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng, hoàn thành trong tháng 7-2023.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan có các giải pháp khả thi, hiệu quả đẩy mạnh triển khai thực hiện gói tín dụng 40.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất và 120.000 tỉ đồng cho vay nhà ở xã hội; rà soát lại các điều kiện cho vay thuận lợi, kiểm soát được và hiệu quả.

Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Tài chính trong việc thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động cung cấp dịch vụ bảo hiểm, bán bảo hiểm qua ngân hàng và hoạt động của các công ty bảo hiểm để nhanh chóng xác định, làm rõ có dấu hiệu sai phạm, có hành vi gian dối, lừa đảo, vi phạm pháp luật, từ đó có cơ sở xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, có giải pháp chấn chỉnh kịp thời, hiệu quả, hoàn thành trong tháng 7-2023.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới