Thứ Bảy, 18/05/2024, 11:52
33 C
Ho Chi Minh City

Trao giải cho các mô hình khởi nghiệp xanh

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong 37 dự án vào vòng chung kết cuộc thi dự án khởi nghiệp xanh lần 9, mô hình khởi nghiệp từ xơ mướp của nhóm bạn trẻ tỉnh Đồng Tháp đã xuất sắc đạt giải nhất. Theo ban tổ chức, chương trình còn hướng đến lan tỏa thông điệp về khởi nghiệp xanh trong một số lĩnh vực như nông nghiệp, du lịch canh nông, đổi mới sáng tạo từ tài nguyên có sẵn ở địa phương.

Sản phẩm của dự án khởi nghiệp được trưng bày tại cuộc thi. Ảnh: BTC

Chiều 29-10, tại lễ công bố giải của cuộc thi dự án khởi nghiệp xanh lần thứ 9 năm 2023, ban giám khảo đã trao giải nhất cho mô hình khởi nghiệp từ xơ mướp đến từ nhóm bạn trẻ tỉnh Đồng Tháp, theo thông cáo báo chí.

Hiện tại, sản phẩm của dự án cũng đã có mặt tại hệ thống siêu thị AEON Nhật Bản. Các mặt hàng chủ lực hiện tại được làm từ xơ mướp như bộ sản phẩm đồ chơi cho thú cưng, các sản phẩm chùi rửa nhà bếp, bộ sản phẩm bông tắm. Sản phẩm cũng đã đạt được chứng nhận OCOP 3 sao và 4 sao.

Cùng với việc phát triển sản phẩm thương mại, mô hình cũng hướng đến đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các nông hộ từ kế hoạch liên kết xây dựng vùng trồng và bao tiêu thu mua nguyên liệu.

Trước đó, ngày 28-10, vòng chung kết cuộc thi dự án khởi nghiệp xanh này có 37 dự án đến từ 25 tỉnh, thành ở khắp các vùng miền cả nước. Trong đó, tỉnh Bắc Kạn là địa phương có số dự án vào chung kết nhiều nhất với 4 dự án; Đồng Tháp, Quảng Nam mỗi địa phương 3 dự án; TPHCM, Trà Vinh, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Nghệ An, Thanh Hóa mỗi địa phương 2 dự án.

Theo thông cáo báo chí, đại diện ban tổ chức cho biết, sau 10 năm xây dựng và phát triển hành trình của khởi nghiệp xanh, các bạn trẻ đã biết ứng dụng công nghệ để tạo ra những sản phẩm có tiêu chuẩn cao, thậm chí nhiều dự án đã có chứng nhận hữu cơ từ các thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản… Chương trình cũng hướng đến lan tỏa thông điệp về khởi nghiệp xanh trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch canh nông, đổi mới sáng tạo phát huy tài nguyên có sẵn ở địa phương.

Cuộc thi do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (Trung tâm BSA), phối hợp cùng một số đơn vị như Công ty CP Vinamit, Quỹ Hỗ trợ phát triển thanh niên, Công ty CP phân bón dầu khí Cà Mau tổ chức.

Năm nay, tổng giá trị giải thưởng cuộc thi dự án Khởi nghiệp xanh lên đến 1,229 tỉ đồng. Các dự án thi được giải thưởng có cơ hội tham gia nhiều hoạt động như tham gia hội chợ quốc tế có liên quan đến nông nghiệp – thực phẩm; tham gia các lớp học nâng cao kiến thức về phát triển doanh nghiệp, xúc tiến thương mại, thực hành tiêu chuẩn; các chương trình học thực tế tại doanh nghiệp, nông trường, trang trại có chuyên gia huấn luyện; gói tư vấn xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới