Thứ Hai, 17/06/2024, 12:01
32.8 C
Ho Chi Minh City

TransUnion muốn mở trung tâm thông tin tín dụng vào năm 2012

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TransUnion muốn mở trung tâm thông tin tín dụng vào năm 2012

Bình Nguyên thực hiện

Ông Michael P. Kiyosaki – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Tối ngày 4-12, Tập đoàn toàn cầu về quản lý thông tin và tín dụng, TransUnion, thông báo đã được UBND TPHCM cấp giấy chứng nhận đầu tư cho việc thành lập Công ty TransUnion tại Việt Nam và cho biết kế hoạch mở trung tâm thông tin tín dụng tại Việt Nam.

Ông Michael P. Kiyosaki, Phó chủ tịch cao cấp của tập đoàn TransUnion, đã trả lời Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về kế hoạch mở trung tâm thông tin tín dụng và chiến lược phát triển tại thị trường này.

>> Đã có công ty thông tin tín dụng tư nhân đầu tiên

TBKTSG Online: TransUnion đã nhận giấy chứng nhận đầu tư tại Việt Nam, nhưng theo quy định thì tập đoàn phải ký hợp đồng với 20 ngân hàng mới có thể nộp hồ sơ xin mở trung tâm thông tin tín dụng tư nhân. Vậy TransUnion đã ký hợp đồng với bao nhiêu ngân hàng tại Việt Nam?

– Ông Michael P. Kiyosaki: Đến nay, chúng tôi đã tổ chức 3 cuộc hội thảo với khoảng 25-30 ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam, và chúng tôi cũng đã có biên bản ghi nhớ với hơn 20 ngân hàng . Chúng tôi đang làm việc với nhóm cộng sự tại Việt Nam về các khoản của hợp đồng và đã đưa ra kế hoạch sẽ ký đủ hợp đồng với các ngân hàng vào cuối quý 1-2011.

Ở Việt Nam đã có một công ty thông tin tín dụng được thành lập bởi 11 ngân hàng. Vậy ông có thể cho biết việc tìm các ngân hàng đối tác của TransUnion ở Việt Nam sẽ như thế nào?

Chúng tôi đang làm việc với các ngân hàng có quy mô hoạt động khác nhau, bao gồm cả các ngân hàng lớn tại Việt Nam. Hy vọng TransUnion sẽ hoàn tất việc ký hợp đồng với ít nhất 20 ngân hàng trong số này vào cuối quý 1-2011.

Điều đó có nghĩa là phải đến cuối quý 1-2011 thì TransUnion mới đủ điều kiện để nộp đơn xin mở trung tâm thông tin tín dụng tại thị trường này?

Đó là mục tiêu mà chúng tôi đang hướng đến. Chúng tôi hy vọng có thể đưa trung tâm thông tin tín dụng này vào hoạt động trong vòng 12 tháng từ khi xin phép, hay vào khoảng cuối quý 1-2012. Chúng tôi sẽ đặt trung tâm tại TPHCM và cũng sẽ mở văn phòng tại Hà Nội.

Ông đã nói rằng còn quá sớm để nói về quy mô nhân lực và vốn đầu tư cho trung tâm cung cấp thông tin tín dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, ông có thể cho biết TransUnion đã đầu tư bao nhiêu cho một trung tâm tương tự ở các nước khác?

Hiện tại, các trung tâm của TransUnion ở những thị trường khác có đội ngũ nhân viên lên đến 3.000 người. Để một trung tâm mới được vận hành cần một số vốn đáng kể đầu tư cho hệ thống, đội ngũ quản lý và nhân viên, các trang thiết bị liên quan. Chúng tôi cam kết sẽ đầu tư các khoản này vì nhìn thấy sự phát triển của thị trường tín dụng ở Việt Nam. Một trung tâm thông tin tín dụng trong giai đoạn đầu có thể sẽ không có lợi nhuận, nhưng chúng tôi đến thị trường này để đầu tư dài hạn.

Một thị trường mới và mới nổi luôn có nhiều tiềm năng nhưng cũng chứa đựng nhiều thách thức. Ông có thể nhận diện đâu sẽ là những thách thức lớn nhất cho hoạt động của trung tâm tín dụng TransUnion ở Việt Nam?

Chúng tôi hiểu rằng ở một thị trường mới nổi như Việt Nam thì doanh thu luôn đến chậm hơn so với kế hoạch. Thách thức tại một thị trường mới còn ở chỗ người tiêu dùng hiểu như thế nào về những lợi ích mà dịch vụ của chúng tôi mang đến cho họ. Kinh tế Việt Nam đang phát triển rất nhanh và vai trò của Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu đang dần dần lớn hơn, chúng tôi hy vọng đây sẽ là yếu tố giúp người dân hiểu hơn về lợi ích của dịch vụ thông tin tín dụng.

Ông Michael P. Kiyosaki cho biết trong giai đoạn đầu trung tâm thông tin tín dụng TransUnion sẽ cung cấp báo cáo tín dụng cho bên cho vay và người tiêu dùng, giải pháp xếp hạng rủi ro tín dụng… Các công ty đa quốc gia, ngân hàng sẽ là các đối tác và khách hàng mà TransUnion nhắm tới. TransUnion cũng đã làm việc với các ngân hàng lớn như HSBC, Citi và Standard Chartered, đồng thời lên kế hoạch kết hợp với các ngân hàng này ở thị trường Việt Nam.

TransUnion có hơn 40 năm kinh nghiệm hoạt động tại hơn 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại châu Á, tập đoàn này đã hiện diện tại Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Singapore, Thái Lan và Philippines.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới