Thứ Bảy, 13/07/2024, 06:32
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tránh vắt kiệt sức người lao động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tránh vắt kiệt sức người lao động

Nguyễn Đước

(TBKTSG) – Bộ luật Lao động năm 2012 đang được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội soạn thảo sửa đổi, bổ sung một số điều, trong đó có sửa đổi tăng giờ làm thêm theo đề xuất của chủ sử dụng lao động. Hiện Bộ luật Lao động 2012 quy định tổng số giờ làm thêm không quá 200 giờ/năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm không quá 300 giờ/năm.

Tránh vắt kiệt sức người lao động
Người lao động tìm kiếm thông tin tại một ngày hội việc làm. Ảnh: Thành Hoa.

Mới đây, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức hội nghị người sử dụng lao động năm 2017. Tại hội nghị, nhiều đại diện doanh nghiệp đã kiến nghị Chính phủ cho phép chủ sử dụng lao động tăng giờ làm thêm so với quy định hiện nay. Một số doanh nghiệp nước ngoài đề nghị tăng giờ làm thêm lên đến 600 giờ/năm để phù hợp với xu hướng của nhiều quốc gia thế giới. Thậm chí có doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng nếu không sửa đổi quy định tăng giờ làm thêm thì nhiều doanh nghiệp Nhật sẽ không đầu tư vào Việt Nam.

Thực tế cũng cho thấy do thu nhập của một bộ phận người lao động không đảm bảo được nhu cầu sống nên nhiều người lao động muốn được tăng ca, tăng giờ làm thêm để tăng thu nhập. Nhưng cũng cần phải thấy rằng với người lao động làm công ăn lương thì không ai mong muốn tăng ca, tăng giờ làm thêm để bị vắt sức lao động nếu thu nhập thực tế từ những giờ làm chính đủ chăm lo cuộc sống của bản thân và gia đình. Bản thân người lao động ai cũng cần có chút thời gian ngoài giờ làm để chăm chút bản thân, chăm lo cho gia đình, vui chơi, giải trí, học hỏi thêm để nâng cao trình độ…

Cũng có một thực tế rất đáng lo ngại là có những doanh nghiệp tăng ca quá mức khiến người lao động phải làm việc quá sức, thiếu thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động, thậm chí dẫn đến đình công, lãn công.

Vậy nếu Bộ luật Lao động năm 2012 sửa đổi theo hướng tăng giờ làm thêm để đáp ứng nhu cầu cạnh tranh và hội nhập của chủ sử dụng lao động thì cũng cần phải cân nhắc thấu đáo số giờ làm thêm là bao nhiêu để tránh tình trạng vắt kiệt sức người lao động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới