Thứ Tư, 19/06/2024, 19:47
30 C
Ho Chi Minh City

Tranh luận nóng: Burger King thâu tóm Tim Hortons

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tranh luận nóng: Burger King thâu tóm Tim Hortons

Phúc Minh

Tranh luận nóng: Burger King thâu tóm Tim Hortons
Burger King mua lại Tim Hortons tạo nên một cuộc tranh luận nóng trên thị trường. ẢNh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Burger King (Mỹ) đã mua lại chuỗi cửa hàng cà phê và bánh donut Tim Hortons (Canada) với giá hơn 11 tỉ đô la Mỹ – theo phương tiện truyền thông ngày 27-8.

Vụ sáp nhập này sẽ tạo ra một tập đoàn thức ăn nhanh lớn thứ ba trên thế giới với 18.000 cửa hàng tại 100 quốc gia, dự kiến doanh thu hàng năm khoảng 23 tỉ đô la Mỹ.

Tranh luận nóng trên thị trường

Sau khi sáp nhập, hai chuỗi cửa hàng sẽ quản lý độc lập. Tuy nhiên, trụ sở chính sẽ được đặt tại Canada để được hưởng mức thuế thấp hơn.

Quyết định này như “đổ thêm dầu vào lửa” trong bối cảnh cuộc tranh luận ở Mỹ ngày càng nóng về việc một loạt công ty Mỹ đặt trụ sở ở nước ngoài những năm gần đây để đóng thuế suất thấp hơn so với thuế suất phải đóng tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi những thương vụ "đảo ngược thuế" như trên nhằm mục đích tránh thuế của Mỹ là không yêu nước và đang tìm cách ra lệnh cấm.

Warren Buffet: Vì lợi ích cổ đông

Vụ thâu tóm của Burger King được tài trợ một phần (3 tỉ đô la Mỹ) bởi công ty Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet (Mỹ). Việc này sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho ông Buffett và ông cũng có thể chia sẻ các giá trị gia tăng của công ty mới sau khi sáp nhập.

Trước đó, ông Buffett từng giải thích với tờ Financial Times lý do tham gia giao dịch mua lại công ty Canada: "Tim Hortons mang lại nhiều lợi nhuận hơn Burger King”.

Hiện, ông Buffett chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề đặt trụ sở tại Canada.

Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề thuế doanh nghiệp, ông Buffett luôn có quan điểm rất rõ ràng. Ông Buffett, người giàu thứ ba thế giới, ủng hộ tăng thu thuế với giới siêu giàu nhưng ông từng nói rất rõ ràng với tạp chí Fortune: "Ngoài các nghĩa vụ thuế, tôi không cho phép công ty trả nhiều hơn một xu".

Danh mục đầu tư của công ty Berkshire Hathaway ở khắp nơi trong các doanh nghiệp tiêu biểu của Mỹ như Coca-Cola, IBM, Dairy Queen, công ty bảo hiểm Geico và nhiều công ty nổi tiếng khác. Nhiều năm qua, khi nói đến tiêu chuẩn mua lại một bất cứ một công ty nào, ông Buffett luôn nói đến các yếu tố như nghiệp vụ kinh doanh đơn giản, quản lý chặt chẽ, khả năng mang lại lợi nhuận cao…

Giám đốc đầu tư của Smead Capital Management, ông Bill Smead, bình luận: "Ông Buffett trước tiên là một nhà đầu tư, sau đó mới là một người yêu nước".

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới