Thứ Ba, 21/05/2024, 08:58
33 C
Ho Chi Minh City

Tranh luận hợp nhất cơ quan giám sát tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tranh luận hợp nhất cơ quan giám sát tài chính

Tư Hoàng

Tranh luận hợp nhất cơ quan giám sát tài chính
Khả năng giám sát của nhà nước vẫn bất cập với hệ thống tài chính đã phực tạp hơn nhiều. Ảnh TL SGT Online.

(TBKTSG Online) – Nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam nên thành lập cơ quan giám sát tài chính hợp nhất để kiểm soát tốt hơn hệ thống tài chính đã trở nên phức tạp trong thời gian qua, song lại có nhiều ý kiến phản đối.

Đây là các nhận xét được nêu tại hội thảo chuyên đề “Thực trạng và triển vọng của hệ thống tài giám sát tài chính” do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) tổ chức chiều 25-6.

Viện phó CIEM Trần Kim Chung cho rằng đã đến lúc cần phải xây dựng mô hình giám sát tài chính hợp nhất cho Việt Nam.

Theo ông Chung, hiện có 5 cơ quan chịu trách nhiệm giám sát chính bao gồm Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước; Uỷ ban chứng khoán nhà nước; Cục bảo hiểm tiền gửi thuộc Bộ tài chính; Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam; và Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia.

Tất cả các cơ quan này đều có mô hình phân tán, cơ chế giám sát bất cập, và chưa phối hợp được với nhau nhằm phát hiện những khiếm khuyết trên thị trường.

Chẳng hạn, ông Chung nhận xét, mô hình tổ chức của cơ quan thanh tra NHNN còn chồng chéo, không thống nhất giữa trung ương và địa phương; và năng lực giám sát của cơ quan này chưa theo kịp thị trường.

Hay như Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia còn có vai trò rất mờ nhạt, chỉ dừng lại ở chức năng tham mưu tư vấn, không có quyền xử lý vi phạm.

Vì lẽ đó, ông Chung đề nghị cần hợp nhất các cơ quan này.

Đề nghị của ông Chung được chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực từ Ngân hàng BIDV đồng tình. Ông Lực cho rằng, mô hình giám sát tài chính hợp nhất trong dài hạn là hợp lý.

Theo ông Lực, hệ thống tài chính Việt Nam đã phát triển rất nhanh, từ 2 ngân hàng và 1 công ty bảo hiểm trước năm 1988 lên đến 350 định chế tài chính và 1.000 quỹ tín dụng hiện nay.

Hiện nay, theo ông Lực, có khoảng 15 tập đoàn tài chính theo mô hình công ty mẹ con đã hoặc sẽ hình thành.

“Tổ chức nào sẽ giám sát những tập đoàn này”, ông tỏ ra băn khoăn.

Ông Lực cho rằng, hệ thống giám sát tài chính ở Việt Nam rất nhiều bất cập, như thiếu phối hợp, thiếu trách nhiệm rõ rang, thiếu cơ chế quản lý và giám sát các tập đoàn tài chính,…

Tuy đồng tình cần sáp nhập các cơ quan giám sát hiện nay, ông Lực tỏ ra băn khoăn về điều kiện thành lập cơ quan này, cũng như tính độc lập của nó.

Tuy nhiên, ý kiến của hai chuyên gia này cũng gặp phản biện.

Trong một bài viết gửi tới hội thảo, Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng Nguyễn Thị Kim Thanh đề nghị, vẫn duy trì thanh tra chuyên ngành.

Tuy nhiên, bà Thanh cũng khẳng định rằng, mô hình giám sát hiện nay là rất bất cập, và hiệu quả giám sát còn rất thấp.

Bà Thanh đề nghị cần có cơ chế phối hợp và trao đổi thông tin giữa các cơ quan chủ chốt như NHNN, Bộ tài chính, Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia.

Nhận xét của bà Thanh, như vậy, trùng với quan điểm của Chánh thanh tra Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng, (NHNN) Nguyễn Hữu Nghĩa nói gần đây rằng Việt Nam phải rất thận trọng vì đến nay chưa ai khẳng định được mô hình giám sát hợp nhất là một bước tiến phát triển để Việt Nam phải theo.

Ông Nghĩa cho rằng, nợ xấu hiện nay không chỉ là lỗi của ngành ngân hàng, mà của các doanh nghiệp vay nợ, và của nền kinh tế nói chung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới