Thứ Năm, 20/06/2024, 21:22
30 C
Ho Chi Minh City

Tranh chấp Mỹ, EU – Trung Quốc về xuất khẩu nguyên liệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tranh chấp Mỹ, EU – Trung Quốc về xuất khẩu nguyên liệu

Thái Bình

Thép sản xuất trong một nhà máy ở Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Trung Quốc hôm nay (thứ Tư 24-6) bác bỏ những cáo buộc mà Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) đưa ra hôm qua rằng việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô đã vi phạm luật thương mại quốc tế.

Hôm qua (thứ Ba 23-6), Mỹ và EU cho biết sẽ kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc nước này hạn chế xuất khẩu một số nguyên liệu thô dùng trong công nghiệp sắt thép, xe hơi, chip điện tử, máy bay và nhiều sản phẩm khác.

Các nguyên liệu được nói tới là bô-xít (bauxite), than cốc (coke), và măng-gan (manganese). Trung Quốc là nước sản xuất hàng đầu thế giới các nguyên liệu này và chính sách hạn chế xuất khẩu, thông qua việc áp đặt thuế suất thuế xuất khẩu rất cao và hạn chế bằng hạn ngạch, đem lại những lợi thế không công bằng cho các nhà sản xuất công nghiệp Trung Quốc.

Các quan chức thương mại Mỹ cáo buộc chính sách hạn chế xuất khẩu nguyên liệu của Trung Quốc làm hại các doanh nghiệp Mỹ và châu Âu ở “hạ nguồn” như các nhà máy luyện nhôm, thép vì thiếu nguồn cung cấp nguyên liệu, dẫn tới giá tăng cao, trong khi các nhà sản xuất nội địa Trung Quốc được hưởng giá nguyên liệu thấp. Theo một quan chức của tập đoàn Sinosteel Corp. – nhà sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc, thuế xuất khẩu thép thỏi, dùng để tinh chế thành thép cao cấp, hiện nay là 15%.

EU và Mỹ trước đây đã thất bại trong việc thuyết phục Trung Quốc giảm thuế xuất khẩu và tăng hạn ngạch xuất khẩu các kim loại này. “Sau hơn hai năm thúc giục Trung Quốc nới lỏng những giới hạn bất công này mà không có kết quả, hôm nay chúng tôi phải nộp đơn kiện lên WTO. Điều làm chúng tôi khó chịu nhất là đây là một chính sách cố tình tạo ra lợi thế bất công cho các ngành công nghiệp Trung Quốc sử dụng các loại nguyên liệu đó”, Đại diện thương mại Mỹ Ron Kirk tuyên bố trong một cuộc họp báo hôm qua ở Washington.

Tại Brussels, Ủy viên thương mại châu Âu Catherine Ashton nói: “Những hạn chế mà Trung Quốc áp đặt cho nguyên liệu thô đã làm méo mó sự cạnh tranh, làm tăng giá trên toàn cầu và khiến các doanh nghiệp của chúng tôi thêm khó khăn giữa thời buổi suy thoái kinh tế”.

Chính phủ Canada cho biết không loại trừ khả năng Canada cũng sẽ tham gia vụ tranh chấp này. “Vào lúc này chúng tôi đang theo dõi sát biến chuyển của vụ kiện này”, bà Melisa Leclerc, phát ngôn viên của bộ trưởng thương mại Canada, cho biết.

Theo lộ trình giải quyết tranh chấp ở WTO, bước thứ nhất, Mỹ và Ủy ban châu Âu EC – đại diện thương mại cho 27 nước thành viên – sẽ tiến hành tham vấn (consultation) với Trung Quốc; nếu sau 60 ngày mà các cuộc tham vấn không có kết quả, vụ kiện sẽ tiến sang bước thứ hai là đưa ra ủy ban phân xử tranh chấp của WTO xem xét.

Trong phản ứng chính thức, hôm nay bộ Thương mại Trung Quốc ra thông cáo phản đối các cáo buộc của Mỹ và EU nhưng cho biết sẽ thúc đẩy các cuộc tham vấn theo quy định của luật lệ của WTO. “Mục tiêu chính của chính sách xuất khẩu có liên quan của Trung Quốc là bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Trung Quốc tin rằng những chính sách này phù hợp với luật lệ của WTO”, văn phòng báo chí của bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết.

Và cũng để trả đũa, hôm nay Trung Quốc quyết định tiến sang bước thứ hai của vụ Trung Quốc kiện Mỹ liên quan tới các luật lệ tác động tới việc nhập khẩu sản phẩm gia cầm của Trung Quốc – yêu cầu cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO phải thành lập một ủy ban để xem xét và đưa ra phán quyết. Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hai bên đã không giải quyết được các khác biệt qua tham vấn kể từ khi Trung Quốc phát đơn kiện vào giữa tháng 4 vừa qua.

Từ khi Trung Quốc gia nhập WTO năm 2000 đến nay Mỹ đã kiện Trung Quốc 7 vụ và Trung Quốc kiện Mỹ 4 vụ. Vụ kiện hôm nay làm xấu thêm quan hệ thương mại đã căng thẳng giữa hai bên. Đây cũng là vụ kiện đầu tiên chống Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Barack Obama; trong cuộc vận động tranh cử năm ngoái ông Obama đã nhiều lần tố cáo Trung Quốc kinh doanh không công bằng.

Tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc với EU cũng đang tăng nhanh, cùng với đà gia tăng thâm hụt thương mại của EU với Trung Quốc. Brussels đã áp đặt thuế chống bán phá giá lên nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, từ giày da đến sản phẩm thép.  

(theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới