Thứ Ba, 18/06/2024, 02:23
27.8 C
Ho Chi Minh City

Tranh chấp lao động gia tăng ở Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tranh chấp lao động gia tăng ở Trung Quốc

Thái Bình

Công nhân bị mất việc tụ tập đòi tiền lương trước một nhà máy ở Quảng Đông, Trung Quốc.

(TBKTSG Online) – Số vụ tranh chấp lao động ở Trung Quốc tăng nhanh khi công nhân bị mất việc đấu tranh đòi tiền lương mà các công ty đột ngột biến mất vì thua lỗ đã không trả nổi.

Báo China Daily của Trung Quốc cho biết, trong 3 tháng đầu năm nay đã có 98.568 vụ kiện tụng liên quan tới lao động được nộp lên tòa án, tăng 59% so với cùng thời gian này năm ngoái. Cũng theo báo này, năm ngoái Trung Quốc có 286.221 vụ tranh chấp về lao động, tăng 93% so với năm 2007.

Tờ báo dẫn lời một quan chức cao cấp của ngành tòa án, ông Du Wanhua, cho biết: “Giữa cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, số doanh nghiệp bị thua lỗ hoặc phá sản liên tục tăng nhanh, dẫn tới việc ngày càng có nhiều vụ tranh chấp về lương bổng”.

Ông Du giải thích, sự gia tăng này một phần là do năm ngoái Trung Quốc ban hành bộ luật lao động mới, theo đó người lao động có cơ sở pháp lý vững chắc hơn để kiện người sử dụng lao động, đồng thời ý thức của người lao động về quyền lợi của họ cũng đã tăng lên nhiều.

Quan chức Trung Quốc thường xuyên cảnh báo về nguy cơ bất ổn xã hội lan rộng nếu tình trạng thất nghiệp tiếp tục gia tăng. Hàng chục ngàn nhà máy và các loại doanh nghiệp khác ở Trung Quốc đã phải đóng cửa trong mấy tháng gần đây, hàng triệu công nhân bị mất việc và đã xảy ra những vụ biểu tình phản đối ở một vài địa phương khi công nhân giận dữ đòi phải thanh toán khoản tiền lương mà các nhà máy này còn nợ họ.

(theo China Daily, AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới