Thứ Hai, 27/05/2024, 05:03
33 C
Ho Chi Minh City

Trang tin sẽ phải trở về đúng vai trò của mình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trang tin sẽ phải trở về đúng vai trò của mình

Minh Đức thực hiện

Trang tin sẽ phải trở về đúng vai trò của mình
Ông Nguyễn Thế Kỷ.

(TBKTSG) – Trao đổi với TBKTSG về tình trạng nhập nhằng hiện nay khi một số trang thông tin điện tử tổng hợp đang hoạt động như một cơ quan báo chí, ông Nguyễn Thế Kỷ – Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương – thừa nhận đó là điểm bất cập, thậm chí là yếu kém trong công tác quản lý hiện nay.

TBKTSG: Ngoài những vi phạm về việc hoạt động trái luật, các trang tin còn đang vi phạm bản quyền nghiêm trọng khi lấy lại tin của các báo mà không xin phép. Họ sẽ chịu trách nhiệm thế nào với những nội dung tin đăng tải mà không phải của mình?

Ông Nguyễn Thế Kỷ: Có tình trạng là nhiều khi một tờ báo chính thống đưa tin sai, họ đã đính chính, xin lỗi hoặc gỡ tin xuống. Nhưng các thông tin đó đã bị các trang tin lấy lại lan truyền khắp nơi. Những thông tin sai được phát tán theo cách như vậy gây tác động tiêu cực tới xã hội và gây ra những hậu quả khôn lường. Tình trạng này phải được xử lý chứ không thể để như thế được. Đúng là chúng ta đã buông lỏng quá lâu rồi.

TBKTSG: Trên thực tế rất nhiều tờ báo của các hội nghề nghiệp, chẳng hạn như Hội Luật gia, lại toàn đưa tin về tình dục, trái hẳn với tôn chỉ mục đích của tờ báo. Vai trò của cơ quan chủ quản trong trường hợp này thế nào?

– Ban Tuyên giáo, Bộ Thông tin – Truyền thông, Hội Nhà báo không bao giờ né tránh trách nhiệm của mình. Chúng tôi thừa nhận đã để xảy ra tình trạng đó, thậm chí còn kéo dài. Chúng tôi đã kiểm điểm sâu sắc.

Nhưng mặt khác phải thấy điều căn cốt nhất là vai trò cơ quan chủ quản của báo đó, người đứng ra để xin cấp phép và cam đoan sẽ thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, đối tượng phục vụ của tờ báo. Cơ quan chủ quản không thể để tờ báo của mình đi sai tôn chỉ mục đích, thậm chí đưa tin bẩn, tin xấu mà khi đọc lên người ta thấy xấu hổ, đỏ mặt. Thậm chí có những thông tin mà chính người làm báo không muốn cho người thân mình đọc. Vậy tại sao lại ném tin ấy ra xã hội. Như thế rất đáng phê phán.

Thậm chí có những thông tin mà chính người làm báo không muốn cho người thân mình đọc. Vậy tại sao lại ném tin ấy ra xã hội.

Ông Nguyễn Thế Kỷ

Ở đây tôi xin nói là trách nhiệm cơ quan chủ quản là rất lớn. Có thể có những đơn vị quan liêu, hay không có chuyên môn, để cho tờ báo dưới quyền của mình tự tung tự tác. Thậm chí có nơi, hình như là “phát canh thu tô”, nghĩa là hàng tháng tờ báo đóng góp kinh phí cho cho cơ quan chủ quản hoạt động. Khi đã có quan hệ về mặt tiền nong như thế thì rất khó quản lý.

TBKTSG: Như ông nói, vai trò của cơ quan chủ quản là rất lớn, nhưng để xảy ra tình trạng lộn xộn như hiện nay, phải chăng là cơ quan chủ quản buông lỏng, thậm chí chỉ làm bình phong để hợp pháp hóa cho việc thành lập tờ báo mà thôi?

– Nói bình phong, buông lỏng thì hơi nặng nề. Vấn đề còn là trách nhiệm của ban biên tập tờ báo nữa. Một số tờ báo không chỉ xa rời tôn chỉ mục đích mà còn thể hiện tính chuyên nghiệp, văn hóa trong hoạt động rất thấp. Họ không phải không biết nhưng vì lợi ích cục bộ mà bán rẻ đi danh dự, sĩ diện, tư cách của một cơ quan báo chí.

TBKTSG: Giờ đây, báo chí không phải là nguồn duy nhất để đưa tin đến công luận. Người ta có thể sử dụng công cụ khác, như mạng xã hội để cung cấp thông tin. Ông có cho rằng báo chí chính thống hiện nay đang mất dần vai trò trước sự lan tỏa và phát triển của mạng xã hội?

– Mạng xã hội ra đời và phát triển là tất yếu, nó ngày càng mạnh lên và chi phối xã hội. Quả thực có điều đó, vai trò của báo chí cũng đang giảm dần.

Vấn đề là các cơ quan báo chí chính thống phải làm sao khẳng định được vai trò, tác dụng của mình trong đời sống xã hội. Chừng nào thông tin của anh bổ ích hấp dẫn, nhanh chính xác, cần thiết cho mọi người thì người ta cần anh. Nếu thông tin báo chí không đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân thì họ tìm tin trên mạng.

TBKTSG: Nhưng làm sao báo chí nhanh được khi chính các cơ quan nhà nước không cung cấp hoặc cung cấp nhỏ giọt thông tin?

– Trong thông tin hiện nay yếu tố về thời gian có vai trò hết sức quan trọng. Đúng là nếu báo chí muốn nhanh thì nơi cung cấp nguồn thông tin cũng phải nhanh. Điều này cần đổi mới nhận thức từ trong tư duy và trong phương thức hoạt động. Các cơ quan nơi có nguồn tin phải chủ động làm sao cung cấp thông tin sớm, đầy đủ, chính xác. Có như vậy mới hạn chế được thông tin sai, xấu. Đây là vấn đề rất lớn của công tác chỉ đạo quản lý báo chí. Vấn đề là cách cung cấp tin thế nào chứ không phải là giấu không đưa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới