Thứ Hai, 24/06/2024, 08:57
25.6 C
Ho Chi Minh City

Trạng thái ngoại hối đã bớt căng thẳng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trạng thái ngoại hối đã bớt căng thẳng

Ngọc Lan

Không có thông điệp gì từ NHNN cho biết sẽ có những biện pháp can thiệp trước cuộc chạy đua lãi suất huy động trên thị trường ngân hàng hiện nay Ảnh:TL.

(TBKTSG Online) – Tỷ giá, lãi suất và những vấn đề ảnh hưởng đến lạm phát là nội dung làm nóng phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 11 cũng như nội dung cuộc họp báo của Chính phủ diễn ra sau đó.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu là nhân vật trung tâm trong các cuộc hỏi đáp của báo giới với các thành viên Chính phủ và Bộ, ngành, chiều 2-12. Hầu hết các câu hỏi xoay quanh vấn đề chênh lệch tỷ giá đô la Mỹ và tiền đồng ngày càng rộng hơn khiến thị trường ngoại tệ căng thẳng và các giao dịch tỷ giá phi chính thức đã ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan quản lý.

Thị trường tiền tệ còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi lãi suất tăng quá cao, các ngân hàng thi nhau chạy đua huy động vốn qua các hình thức “lách” luật khiến đồng vốn không chảy qua hoạt động sản xuất, kinh doanh như thông lệ, ảnh hưởng đến lạm phát trong những tháng gần đây.

Trả lời về những vấn đề này, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu nói rằng: Thị trường ngoại hối diễn biến ra sao phụ thuộc vào kinh tế vĩ mô, từ cơ cấu kinh tế đến chính sách tài khóa, tiền tệ, luồng vốn đầu tư ra – vào. “Năm ngoái cán cân thanh toán thâm hụt 8,8 tỉ đô. Đến giữa năm nay, Chính phủ xem cán cân thanh toán quốc tế là vấn đề lớn của quốc gia và phải tăng nguồn cung, giảm cầu để khắc phục tình trạng thâm hụt cán cân thanh toán”, ông Giàu nói và bổ sung thêm rằng dự kiến cán cân thanh toán năm nay sẽ được cải thiện hơn nhờ nhập siêu giảm.

Về vấn đề ổn định tỷ giá, tránh cơ chế đồng đô hai giá trên thị trường, Thống đốc cho rằng không thể mình NHNN ổn định được mà cần giải pháp đồng bộ từ các bộ, ngành có liên quan. “NHNN chỉ tác động tăng cung và giảm cầu đầu tư”. Thông điệp về chính sách tiền tệ mà ông Giàu nói tại cuộc họp báo rõ nhất là sẽ tiếp tục yêu cầu các ngân hàng tăng dự trữ bắt buộc cao trong thời gian tới như một biện pháp hút tiền về, đồng thời nhờ đó có thể chống lạm phát trong ngắn hạn.

Không có thông tin cụ thể cho vấn đề NHNN sẽ làm gì trước tình trạng tranh nhau huy động lãi suất cao giữa các ngân hàng.

Vẫn người đứng đầu NHNN cho biết, cũng có những thông tin được xem là cải thiện trên thị trường ngoại hối, giảm bớt căng thẳng về tỉ giá. “Hôm 21-11, trạng thái ngoại hối âm 355 triệu đô la Mỹ. Đến chiều nay (2-12) còn âm 94 triệu đô”. Song, NHNN đang phải phối hợp với Bộ Công Thương thu xếp hàng trăm triệu đô để nhập khẩu xăng dầu nên việc giảm sức ép cầu ngoại tệ còn là vấn đề trong thời gian tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới