Thứ Năm, 13/06/2024, 14:24
35 C
Ho Chi Minh City

Trái phiếu quốc tế đắt hàng, Chính phủ cân nhắc phát hành thêm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trái phiếu quốc tế đắt hàng, Chính phủ cân nhắc phát hành thêm

Hồng Phúc

Trái phiếu quốc tế đắt hàng, Chính phủ cân nhắc phát hành thêm
Bộ Tài chính cho rằng, thành công của đợt phát hành trái phiếu lần thứ ba tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam huy động vốn trên thị trường quốc tế với lãi suất hợp lý hơn. Ảnh: HP)

(TBKTSG Online) – Bộ Tài chính đang nghiên cứu và báo cáo Chính phủ khả năng phát hành thêm trái phiếu quốc tế trong thời gian tới để tiếp tục chủ động tái cơ cấu danh mục nợ công hiện hành.

Đây là động thái mới nhất của Chính phủ, ngay sau khi 1 tỉ đô la Mỹ trái phiếu quốc tế đợt ba vừa bán hết. Tổng cộng 437 nhà đầu tư quốc tế đã đăng ký mua tổng khối lượng trên 10,6 tỉ đô la Mỹ trái phiếu của chính phủ Việt Nam, gấp hơn 10 lần so với lượng chào bán là 1 tỉ đô la Mỹ.

Thông cáo báo chí phát đi từ Bộ Tài chính chiều nay 7-11 cho biết, trong số 437 nhà đầu tư quốc tế đăng ký mua trái phiếu quốc tế của Chính phủ Việt Nam có 17% nhà đầu tư từ châu Á, 28% nhà đầu tư từ châu Âu và 55% nhà đầu tư ở Mỹ. Nếu phân loại theo loại hình nhà đầu tư, có 84% nhà đầu tư là các công ty quản lý quỹ đầu tư, 12% nhà đầu tư là các ngân hàng và 4% nhà đầu tư là các công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí.

Tổng mệnh giá đăng ký hoán đổi lại trái phiếu đã phát hành được chấp nhận mua lại là 726.626.000 đô la Mỹ, trong đó mua lại 436.452.000 đô la Mỹ trái phiếu phát hành năm 2005 và 290.174.000 đô la Mỹ trái phiếu phát hành năm 2010.

Theo Bộ Tài chính, đợt phát hành trái phiếu 2014 vượt mức mong đợi vì có lãi suất phát hành thấp, ở mức 4,8%/năm so với mức lãi suất dự kiến ban đầu khi chào bán là 5,125%/năm, tiết kiệm được khoảng 32,5 triệu đô la Mỹ tiền thanh toán lãi trái phiếu Chính phủ (trong 10 năm).

Qua đợt phát hành, Chính phủ Việt Nam đã hoán đổi được 54,4% giá trị gốc của trái phiếu quốc tế 2005 và 25,4% giá trị gốc của trái phiếu quốc tế 2010, góp phần cơ cấu lại nợ công theo hướng kéo dài thời hạn vay và giảm áp lực về nghĩa vụ trả nợ.

Với thành công trên và tận dụng thị trường vốn quốc tế đang diễn biến thuận lợi, Bộ Tài chính đang nghiên cứu và báo cáo Chính phủ khả năng phát hành thêm trái phiếu quốc tế trong thời gian tới để tiếp tục chủ động tái cơ cấu danh mục nợ công hiện hành. 

Trong phần thông tin thêm về đợt phát hành, Bộ Tài chính cho biết vào lúc 1 giờ chiều giờ San Francisco (Mỹ) ngày 6-11-2014 (tức 4 giờ sáng ngày 7-11-2014 giờ Việt Nam) Bộ Tài chính đã phát hành thành công trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm ra thị trường vốn quốc tế với tổng khối lượng 1 tỉ đô-la Mỹ theo hình thức 144A/Quy chế S. Đợt chào bán trái phiếu lần này diễn ra đồng thời với giao dịch hoán đổi hai trái phiếu Chính phủ đã phát hành ra thị trường vốn quốc tế trước đó với hạn thanh toán vào năm 2016 và 2020.

“Trái phiếu quốc tế của Chính phủ đạt mức lãi suất cố định 4,8%/năm, thấp hơn mức dự kiến là 5,125%/năm, đây là  mức lãi suất thấp nhất trong các đợt phát hành từ trước đến nay (lần lượt là 6,875%/năm và 6,755/năm đối với trái phiếu phát hành năm 2005 và 2010)”, theo thông tin từ Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính cũng cho rằng, cùng với việc Fitch's nâng hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên một bậc (từ B+ lên BB-) và Moody (từ B2 lên B1), thành công của đợt phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế lần này đã giúp thiết lập mức lãi suất chuẩn thấp hơn nhiều so với trước, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam huy động vốn trên thị trường quốc tế với lãi suất hợp lý hơn.

Đồng thời, đợt phát hành trái phiếu lần này cũng giúp giảm rủi ro tái cấp vốn và rủi ro lãi suất đối với danh mục nợ nước ngoài của Chính phủ. Đây là việc chủ động thực hiện nghiệp vụ quản lý rủi ro đối với danh mục nợ công, tiếp cận với thông lệ quản lý nợ công của quốc tế.  

Các ngân hàng gồm Deutsche Bank, HSBC, và Standard Chartered Bank đóng vai trò là tổ hợp quản lý cho đợt phát hành trái phiếu và giao dịch hoán đổi/mua lại các trái phiếu cũ. HSBC là ngân hàng thanh toán và phân phối trái phiếu.

Việt Nam bán hết 1 tỉ đô la Mỹ trái phiếu quốc tế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới