Thứ Bảy, 22/06/2024, 12:50
30 C
Ho Chi Minh City

Trái phiếu, kích cầu và hiệu quả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trái phiếu, kích cầu và hiệu quả

(TBKTSG) – Trong năm năm, từ 2003-2008, chỉ có 5/181 dự án và tiểu dự án của Bộ Giao thông Vận tải được hoàn thành. Số còn lại dở dang, được chuyển tiếp từ năm này qua năm khác. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chỉ hoàn tất 19/62 dự án.

Chính vì vậy mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong phiên họp cuối tháng 2 vừa qua, dù cuối cùng đã thông qua đề nghị của Chính phủ về phát hành thêm 11.500 tỉ đồng trái phiếu chính phủ trong năm 2009 (ngoài 36.000 tỉ đã được Quốc hội phê chuẩn, 7.733 tỉ từ năm 2008 chuyển sang) đã lưu ý Chính phủ phải kiên quyết loại bỏ một số dự án của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… đến nay vẫn chưa có quyết định đầu tư và quyết định tổng dự toán nhưng vẫn được bố trí vốn.

Điều khiến các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội lo lắng khi Chính phủ vay tiền dân để đầu tư qua việc phát hành trái phiếu chính phủ là khả năng hấp thụ vốn kém của các đơn vị được giao thực hiện các dự án, dẫn đến lãng phí (từ năm 2003 đến hết 2008, số vốn đã giải ngân của các bộ ngành, địa phương mới đạt 54% tổng số vốn trái phiếu của cả giai đoạn 2003-2010; riêng năm 2008 các dự án y tế tuyến huyện, kiên cố hóa trường học, lớp học, nhà công vụ cho giáo viên chỉ mới giải ngân được 24,3% và 41%); là chất lượng các công trình như “đường giao thông nông thôn chỉ qua một trận mưa là trôi hết”, và nếu tiếp tục rót tiền cho các dự án kiểu như vậy thì chẳng khác nào “ném tiền vào chiếc thùng rỗng” – như Chủ tịch Hội đồng Dân tộc K’sor Phước nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận thì cho rằng: giá cả tăng, tổng mức đầu tư cho các dự án càng tăng và Nhà nước cứ thế phát hành thêm trái phiếu; số tiền huy động cho thời kỳ 2003-2008, nếu cộng cả các phần xin phát hành thêm, lên đến khoảng 300.000 tỉ đồng, trong khi tổng số vốn giải ngân đến nay mới đạt khoảng 60.000 tỉ đồng.

“Cả Quốc hội và Chính phủ đều chưa tròn trách nhiệm”, ông nói (Vietnamnet 26-2).

Quả thật, tinh thần trách nhiệm và khả năng quản lý yếu kém của những người sử dụng đồng tiền của dân, những thủ tục rườm rà, quan liêu về đầu tư góp phần làm quá trình thực hiện dự án kéo dài, năng lực kém cỏi của những đơn vị được giao thi công các công trình đang đặt ra những dấu hỏi và những lo lắng không phải không có căn cứ về hiệu quả sử dụng trái phiếu chính phủ nói riêng và các gói kích cầu nói chung.

Kích cầu, không ai không muốn, nhưng với bộ máy thực hiện hiện nay, hiệu quả vẫn là nỗi lo canh cánh của người dân, của những ai quan tâm đến đồng tiền của dân. Bởi, theo thông tin từ phiên họp nói trên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sau năm năm triển khai các dự án đầu tư từ nguồn trái phiếu chính phủ (từ 2003-2008), đến nay vẫn chưa có một thống kê đầy đủ nào về việc số tiền huy động đã đáp ứng được bao nhiêu phần trăm nhu cầu và theo dự kiến còn thiếu bao nhiêu.

Quan trọng hơn, những biện pháp nhằm khắc phục rốt ráo những chậm trễ trong giải ngân, lỏng lẻo trong quản lý, lãng phí thất thoát trong sử dụng, vẫn chưa thấy được đề ra.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới