Thứ Bảy, 18/05/2024, 23:10
33 C
Ho Chi Minh City

Trái phiếu doanh nghiệp có thể sẽ được xếp hạng tín nhiệm

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Tài chính bổ sung quy định mới về xếp hạng tín nhiệm đối với một số loại trái phiếu phát hành để nâng cao chất lượng thị trường, trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu tăng trưởng nóng.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020 của Chính phủ về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Dự thảo này vừa được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến các bên liên quan.

Ảnh minh họa: Baochinhphu.vn

Theo Bộ Tài chính, việc bổ sung quy định về xếp hạng tín nhiệm đối với một số loại trái phiếu phát hành nhằm tăng tính công khai, minh bạch, góp phần nâng cao chất lượng trái phiếu được phát hành; đồng thời giúp thị trường có thói quen sử dụng kết quả xếp hạng tín nhiệm để đánh giá rủi ro của trái phiếu, tiệm cận với thông lệ quốc tế, hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư.

Chia sẻ nhiều lần trước đó, đại diện cơ quan quản lý cho rằng thị trường tăng trưởng rất mạnh trong khi hoạt động xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam chưa đi theo tương xứng, chưa có quy định bắt buộc phải sử dụng xếp hạng tín nhiệm khi phát hành trái phiếu ra thị trường. Tương tự, nhà đầu tư cũng chưa có thói quen kiểm tra xếp hạng tín nhiệm, tức đánh giá độc lập của bên thứ ba về mức độ rủi ro của trái phiếu doanh nghiệp.

Bên cạnh việc bổ sung quy định về xếp hạng tín nhiệm, các điểm bổ sung đáng chú ý khác là sửa đổi quy định về mục đích phát hành trái phiếu, đại diện người sở hữu, nhằm tăng cường trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp phát hành; quy định về thời hạn và nội dung công bố thông tin; cách thức xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là đối tượng được phép đầu tư và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ.

Ngoài ra, dự thảo còn bổ sung các quy định để đẩy nhanh việc thiết lập thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại Sở giao dịch chứng khoán, nhằm tăng tính thanh khoản, đồng thời tăng cường tính công khai, minh bạch, tăng cường quản lý, giám sát đối với các trái phiếu đưa vào giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Cùng với việc hoàn thiện khung khổ pháp lý, Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị chức năng tăng cường việc quản lý, giám sát, triển khai các đoàn thanh tra, kiểm tra việc phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản, các tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ, các doanh nghiệp phát hành không có tài sản bảo đảm.

1 COMMENT

  1. Bộ Tài chính không nên nửa vời. Không phải là “Có thể” mà phải khẳng định chắc chắn “buộc phải” xếp hạng tín nhiệm trái phiếu , từ đó mới dọn dẹp, lành mạnh hóa, bảo vệ tiền của dân ta, chấm dứt tình trạng “bát nháo” “thả nổi” như thời gian vừa qua. Việc trước mắt là phải công bố ngay hành lang pháp lý về tiêu chí xếp hạng/ tổ chức (kiểm toán/ ngân hàng/ tư vấn…) đánh giá tín nhiệm độc lập/ tổ chức quản lý nhà nước đóng vai trò kiểm soát và tái thẩm định đánh giá tín nhiệm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới