Chủ Nhật, 16/06/2024, 05:48
24 C
Ho Chi Minh City

Trái phiếu Đà Nẵng đắt hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trái phiếu Đà Nẵng đắt hàng

Hồng Phúc

Trái phiếu Đà Nẵng đắt hàng
Theo dõi phiên đấu thấu trái phiếu chính quyền địa phương Đà Nẵng sáng ngày 9-10. (Ảnh: Phương Tú)

(TBKTSG Online) – Tổng cộng 1.100 tỉ đồng trái phiếu chính quyền địa phương của Thành phố Đà Nẵng được phát hành qua hình thức đấu thầu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã được bán hết với khối lượng đặt thầu gấp 3 lần khối lượng gọi thầu.

Phiên đấu thầu thu hút 11 thành viên tham gia dự thầu. Khối lượng dự thầu hợp lệ lên tới 3.300 tỉ đồng. Vùng lãi suất đặt thầu nằm trong khoảng  5,48-7,20 %/năm.

Kết quả là 1.100 tỉ đồng trái phiếu chính quyền địa phương của Đà Nẵng kỳ hạn 5 năm đã được bán hết với lãi suất trúng thầu 5,6 %/năm, cao hơn lãi suất trúng thầu của trái phiếu kho bạc phát hành phiên gần đây nhất 0,55%/năm.

Trái phiếu chính quyền địa phương của Đà Nẵng có mệnh giá 100.000 đồng, lãi suất cố định, thanh toán 1 năm/lần, gốc được hoàn trả khi đáo hạn, nguồn vốn chi trả lãi gốc từ ngân sách thành phố.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, tiền bán trái phiếu nhằm huy động vốn cho đầu tư phát triển kinh tế – xã hội thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách thành phố theo quy định của Luật Quản lý nợ công và Luật Ngân sách nhà nước.

Các dự án sử dụng vốn trái phiếu chính quyền địa phương năm 2014 gồm: Cầu Rồng, Cầu Nguyễn Văn Trỗi – Trần Thị Lý, Khu công nghệ cao, dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên và dự án phát triển bền vững, Trung tâm hành chính thành phố, sân vận động Hòa Xuân, bệnh viện đa khoa quận Hải Châu, công viên văn hóa lịch sử Ngũ Hành Sơn và một số công trình khác.

Sau khi phát hành, trái phiếu chính quyền địa phương của Đà Nẵng sẽ được lưu ký tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam và được niêm yết, giao dịch tập trung tại HNX.

Sự hấp dẫn của trái phiếu Đà Nẵng với thị trường không bất ngờ, bởi trái phiếu vẫn là kênh đầu tư số một của các ngân hàng, công ty bảo hiểm trong thời gian qua. Tuần trước, 5.000 tỉ đồng trái phiếu của Kho bạc nhà nước đã bán hết với lượng đặt thầu cao gấp 2,8 lần giá trị gọi thầu.

Mời đọc

Còn nhiều “đất” cho trái phiếu địa phương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới