Thứ Ba, 18/06/2024, 04:08
27.8 C
Ho Chi Minh City

Trái cây lạ cho tết: Hàng nhiều nhưng cao giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trái cây lạ cho tết: Hàng nhiều nhưng cao giá

Minh Tâm

Bưởi hồ lô cao giá gấp nhiều lần so với bưởi không tạo hình. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

(TBKTSG Online) – Các loại trái cây có mẫu mã lạ, độc đáo như dưa hấu hình thỏi vàng, dưa hấu vuông hay bưởi hồ lô khắc chữ trong mùa tết năm nay tuy nguồn cung nhiều nhưng giá tăng so với năm ngoái.

>> Bưởi hồ lô được giá

Ông Trung Thành (ấp Phú Trí A, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), người “sáng chế” ra bưởi hồ lô, chuyển giao công nghệ cho nhiều hộ nông dân tại xã Phú Hữu và lo đầu ra của sản phẩm, cho biết sản lượng bưởi hồ lô sản xuất theo quy trình sạch (GAP) có thể cung cấp ra thị trường dịp tết năm nay khoảng 4.200 quả (2.100 cặp), tăng gấp 3 lần so với tết năm ngoái

Tuy nhiên, do hoạt động sản xuất năm nay gặp nhiều khó khăn khi thời tiết bất lợi, công sức đầu tư nhiều nên giá bán sản phẩm sẽ tăng thêm 30% so với năm ngoái. “Năm nay, mưa đầu mùa về sớm khiến bông nở và kết trái sớm. Lứa quả không thể để cho tết, nhà vườn phải tập trung thúc nở hoa đợt sau, chăm bón kỹ lưỡng. Bưởi năm nay cũng được tạo dáng đẹp, khắc chữ Tài – Lộc nên giá cao hơn năm trước. Giá tại nhà vườn ở mức 400.000 đồng/cặp loại 1, tăng 100.000 đồng/cặp so với tết 2009”, ông Thành giải thích.

Cũng theo ông Thành, đến thời điểm này, toàn bộ số bưởi hồ lô do 14 nhà vườn tại đây trồng đã được các nhà phân phối và một số người tại TPHCM, Vĩnh Long, Cần Thơ… đặt mua hết.

Dưa hấu hình thỏi vàng có giá lên đến 6,5 triệu đồng/cặp. Ảnh: Công ty Tuệ Gia cung cấp

Dưới góc độ nhà phân phối, ông Lê Minh Tuấn, đại diện Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tuệ Gia, chủ sở hữu một trang web chuyên bán các loại đặc sản tết, trong đó có dưa hấu vuông, dưa hấu hình thỏi vàng và bưởi hồ lô nhận định, các loại trái cây lạ, độc đáo càng ngày càng được người tiêu dùng lựa chọn.

“Bằng chứng là đến nay, dù mới nhận đặt hàng hơn 1 tháng nhưng số lượng đã tăng 30 – 40% so với cùng thời điểm năm ngoái. Chúng tôi dự đoán, cả mùa tết, lượng hàng bán ra sẽ tăng 50 – 70% so với tết trước dù giá năm nay tăng 10 – 20% tùy loại”, ông Tuấn cho hay.

Theo ông Tuấn, nguồn hàng năm nay nhiều hơn năm trước do các nhà vườn đầu tư tăng lượng sau những mùa tết bán được giá. Tuy nhiên, do công chăm sóc nhiều hơn, nguyên vật tư tăng giá và nhu cầu ngày càng lớn nên giá bán phải điều chỉnh.

Năm nay, bưởi hồ lô loại 1 (nặng khoảng 2,5kg/cặp) được Tuệ Gia chào bán với giá 650.000 đồng/cặp, tăng 100.000 đồng; dưa hấu vuông vỏ vàng hoặc xanh, kích thước 14cm x 14cm ở mức 3 – 3,5 triệu đồng/cặp, tăng 500.000 đồng/cặp; dưa hấu hình thỏi vàng, vỏ vàng ruột đỏ nặng 2,2 – 2,4kg giá 6 – 6,5 triệu đồng/cặp, tăng 10%.

Cũng theo ông Tuấn, trong số các loại trái cây kể trên thì bưởi hồ lô rất được ưa chuộng do giá dễ chấp nhận. Hiện công ty này đã bán hết 60 – 70% tổng lượng hàng thu mua được và chỉ nhận đặt hàng đến hết ngày 24 tháng Chạp.

Sẽ có khoảng 10.000 trái bưởi hồ lô trong mùa tết 2012

Theo ông Thành, số lượng bưởi hồ lô cho mùa tết năm nay có thể tăng lên 10.000 quả. “Chúng tôi có kế hoạch nâng tổng sản lượng lên 10.000 quả trong năm tới. Phòng nông nghiệp huyện cũng đã đồng ý hỗ trợ thêm về tiền khuôn tạo hình trái bưởi, hướng dẫn bảo quản…”, ông Thành nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới