Thứ Sáu, 21/06/2024, 14:07
30.6 C
Ho Chi Minh City

TQ: Xuất khẩu tăng nhưng đối mặt với nhiều khó khăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TQ: Xuất khẩu tăng nhưng đối mặt với nhiều khó khăn

Chánh Tài

TQ: Xuất khẩu tăng nhưng đối mặt với nhiều khó khăn
Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất giày xuất khẩu ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc (TQ) đã tăng trở lại trong tháng 3-2016 làm dấy lên hy vọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phục hồi.

Tờ The Wall Street Journal đưa tin theo số liệu của Tổng cục Hải quan TQ công bố ngày 13-4, kim ngạch xuất khẩu của TQ trong tháng 3 tăng 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng xuất khẩu lần đầu tiên trong chín tháng qua. Mức tăng trưởng này cao hơn mức dự đoán 8,5% mà các chuyên gia kinh tế đưa ra đồng thời đánh dầu sự phục hồi mạnh mẽ nếu so với mức sụt giảm 25,4% trong tháng 2. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 3 giảm 7,6%.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng mức tăng trưởng xuất khẩu trên một phần phản ánh yếu tố mùa vụ vì trong tháng 2-2016, hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc bị gián đoạn do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài. Các chuyên gia cảnh báo tăng trưởng xuất khẩu Trung Quốc sẽ không bền vững do nhu cầu toàn cầu vẫn còn ảm đạm.

“Dù phục hồi trong tháng 3, xuất khẩu tính chung cả quý 1 của TQ vẫn còn khá yếu. Chúng tôi không thể chắc chắn về một sự đảo chiều tích cực”, nhà kinh tế Shuang Ding ở Ngân hàng Standard Chartered nhận định.

Tính cả quý 1-2016, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu  của TQ lần lượt giảm 9,6% và 13,5%  so với cùng kỳ và năm ngoái.

Số liệu thương mại của Trung Quốc được công bố trong thời điểm kinh tế toàn cầu vẫn đang trì trệ. Hôm 12-4, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2016 từ 3,4% xuống còn 3,2%

Các doanh nghiệp xuất khẩu, từng là động lực tăng trưởng của nền kinh tế TQ, đang đối mặt với nhiều lực cản. Cuộc khảo sát của Bộ Thương mại TQ vào tháng trước cho thấy các mối lo ngại chính của các doanh nghiệp xuất khẩu là biến động quá mạnh của tiền tệ, nhu cầu toàn cầu yếu, khó khăn tài chính và chi phí gia tăng. Lương công nhân nhà máy ở tỉnh duyên hải TQ đã lên đến mức trung bình 600 đô la Mỹ/tháng, gấp đôi so với mức lương trung bình của công nhân ở một số nước Đông Nam Á.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới