Thứ Bảy, 18/05/2024, 10:13
33 C
Ho Chi Minh City

TQ ngưng cấp phép mỏ than mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TQ ngưng cấp phép mỏ than mới

Chánh Tài

TQ ngưng cấp phép mỏ than mới
Công nhân làm việc tại một mỏ than ở TP Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, TQ. Ảnh: Getty Images

(TBKTSG Online) -Trung Quốc (TQ) sẽ ngưng cấp phép mỏ than mới trong ba năm tới và sẽ tiếp tục cắt giảm năng suất khai thác than. Quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới này đang giảm sử dụng than làm nhiên liệu để ứng phó với tình trạng ô nhiễm môi trường

Tân Hoa xã ngày 29-12 dẫn lời Cục trưởng Cục Quản lý năng lượng TQ Nur Bekri cho biết như trên. Ông Nur Bekri cho biết sẽ cắt giảm tỷ lệ than trong tiêu thụ năng lượng của quốc gia xuống còn mức 62,2% trong năm 2016 so với mức 64,4% hiện nay.

Theo nhà phân tích Deng Shun của Công ty tư vấn năng nượng ICIS ở Thượng Hải, đây là lần đầu tiên chính phủ TQ ngưng cấp phép mỏ than mới. Ông nói: “Chính sách mới này cùng với nỗ lực loại bỏ những mỏ than kém hiệu quả có thể sẽ giúp giảm nguồn cung thừa mứa nghiêm trọng ở trong nước. Tuy nhiên, phải mất vài năm mới thấy rõ tác động này”.

Theo Tân Hoa xã, năm 2016 TQ sẽ đóng cửa hơn 1.000 mỏ than và sẽ cắt giảm sản lượng than khai thác không cần thiết tương đương 60 triệu tấn. Năm nay, TQ cũng đã đóng cửa số lượng mỏ than tương đương và loại bỏ năng suất khai thác 70 triệu tấn than. Ước tính, TQ sản xuất 3,58 tỷ tấn than trong năm 2015, giảm 0,5% so với năm trước đó.

Nhu cầu than ở TQ sụt giảm khi nền kinh tế nước này giảm tốc và chuyển dần sang mô hình tăng trưởng dựa vào tiêu dùng trong nước. Tháng trước, trong nỗ lực kiểm soát ô nhiễm môi trường, Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia TQ đã đề xuất chính phủ yêu cầu các công ty thay thế điện được sản xuất từ các nhà máy nhiệt điện bằng các nguồn năng lượng tái tạo.

Cục Quản lý năng lượng TQ ước tính năm sau, TQ sẽ tiêu thụ 3,96 tỷ tấn than, 550 triệu tấn dầu, 205 tỷ m3 khí thiên nhiên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới