Thứ Ba, 18/06/2024, 06:22
27.3 C
Ho Chi Minh City

TQ kết án tù vợ và con trai của Chu Vĩnh Khang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TQ kết án tù vợ và con trai của Chu Vĩnh Khang

Chánh Tài

TQ kết án tù vợ và con trai của Chu Vĩnh Khang
Chu Bân, con trai cả của Chu Vĩnh Khang bị đưa ra xét xử tại tòa án nhân dân trung cấp thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: CCTV

(TBKTSG Online)  –  Hãng tin Reuters hôm nay 15-6 đưa tin vợ và con trai của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang vừa bị kết án tù vì lợi dụng ảnh hưởng của ông để nhận hối lộ.

Theo thông báo của tòa án nhân dân trung cấp thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), cựu phóng viên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) Giả Hiểu Hiệp, 48 tuổi, vợ hai của Chu Vĩnh Khang bị kết án 9 năm tù và bị phạt 1 triệu nhân dân tệ (150.000 đô la Mỹ) về tội lợi dụng ảnh hưởng của người khác để nhận hối lộ trong một phiên xử kín. Thông báo cho biết bà Giả Hiểu Hiệp sẽ không kháng cáo.

Chu Bân, 44 tuổi, con trai cả của ông Chu cũng bị tòa kết án 18 năm tù về tội nhận hối lộ và tham gia các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp. Theo Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI), Chu Bân còn bị phạt 350 triệu nhân dân tệ (53 triệu đô la Mỹ) đồng thời bị tịch thu tất cả tài sản bất chính.

Cáo trạng cho biết Chu Bân và Chu Vĩnh Khang đã nhận hối lộ các bất động sản trị giá 98 triệu nhân dân tệ để giúp người khác hưởng lợi trong kinh doanh. Ngoài ra, Chu Bân còn lợi dụng quyền lực của cha để cấu kết với những kẻ khác nhận hối lộ các bất động sản trị giá 124 triệu nhân dân tệ từ những người muốn nhờ vả chuyện làm ăn.

Chu Bân đào tẩu sang Mỹ để trốn lệnh bắt giữ vào năm 2013. Sau khi thương lượng với nhà chức trách Trung Quốc, Chu Bân đã quay trở về Trung Quốc để chịu tội.

Chu Bân là cổ đông lớn đồng thời là cựu Giám đốc điều hành của Công ty Công nghệ Năng lượng Trung Húc Dương Quang có trụ sở tại Bắc Kinh. Chu Bân từng thực hiện nhiều thương vụ với tỉ phú Lưu Hán, một doanh nhân ở tỉnh Tứ Xuyên, người đã bị tử hình vào năm ngoái về tội giết người, buôn bán vũ khí, mở sòng bài bất hợp pháp.

Ông Chu Vĩnh Khang là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bị bắt và xét xử trong một vụ án tham nhũng kể từ khi đảng Cộng sản Trung Quốc lên nắm quyền lãnh đạo vào năm 1949. Ông bị kết án tù chung thân vào năm 2015 về các tội nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và rò rỉ bí mật nhà nước.

Tin liên quan:

– Chu Vĩnh Khang bị kết án tù chung thân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới