Thứ Sáu, 14/06/2024, 12:40
33.9 C
Ho Chi Minh City

TQ: Giá thép tăng, các nhà máy ‘thây ma’ rục rịch sống lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TQ: Giá thép tăng, các nhà máy ‘thây ma’ rục rịch sống lại

Chánh Tài

TQ: Giá thép tăng, các nhà máy ‘thây ma’ rục rịch sống lại
Một nhà máy thép ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trong khi các nước lớn trên thế giới đang gây sức ép buộc Bắc Kinh cắt giảm sản lượng thép để giảm tình trạng dư thừa thép toàn cầu, các nhà máy thép của Trung Quốc (TQ) làm điều ngược lại: đẩy mạnh sản xuất để tận dụng đà tăng mạnh của giá thép trong nước.

Hãng tin Reuters ngày 21-4 cho biết mặc dù công suất thép dư thừa trên toàn cầu, giá thép ở TQ vẫn tăng 77% tính từ điểm thấp nhất vào năm ngoái nhờ vào một số yếu tố như nguồn cung thắt chặt do nhiều nhà máy đóng cửa vào năm ngoái và nhu cầu thép xây dựng tăng theo mùa vụ.

Giá thép tăng khuyến khích các nhà máy thép gia tăng sản lượng, thậm chí giúp hồi sinh nhiều nhà máy ‘thây ma’ (zombie) đang chờ đóng cửa. Nhà máy thép Shanxi Wenshui Haiwei Steel ở tỉnh Sơn Tây chẳng hạn, trước đây sản xuất 3 triệu tấn thép mỗi năm nhưng gần như ngừng hoạt động vào tháng 8 năm ngoái. Hiện nay, nhà máy này chuẩn bị hoạt động trở lại, một lãnh đạo của nhà máy cho hay.

Tương tự, nhà máy thép Jiangsu Shente Steel ở tỉnh Giang Tô, đã ngừng hoạt động vào tháng 12 năm ngoái nhưng đã vận hành trở lại vào tháng 3 vừa qua khi giá thép tăng.

Theo khảo sát của Công ty tư vấn thép Custeel (TQ), 68 lò luyện kim ở TQ với công suất khoảng khoảng 50 triệu tấn/năm đã vận hành trở lại sau thời gian ngừng hoạt động do thua lỗ.

Hiệp hội sắt thép TQ liên tục kêu gọi các thành viên “tự giác kỷ luật” và không tăng sản lượng khi giá thép có những biểu hiện tăng ban đầu nhưng lời kêu gọi đó không được đón nhận.

Cuộc khảo sát của Công ty tư vấn thép Mysteel (TQ) cho thấy công suất hoạt động của các nhà máy thép nhỏ hiện nay ở TQ đã tăng lên 58% từ mức 51% trong tháng 1-2016. Tại các nhà máy thép lớn, công suất cũng tăng từ 84% lên 87% trong cùng thời gian.

Nhà phân tích Ian Roper ở Ngân hàng đầu tư Macquarie (Úc) cho biết 40 triệu tấn thép trong số công suất 50-60 triệu tấn thép bị cắt giảm vào năm ngoái ở TQ đã phục hồi. Ông nhận định: “Cắt giảm công suất sẽ không xảy ra khi giá thép và biên lợi nhuận tăng trở lại”.

Nhà phân tích Hu Yanping ở Công ty Custeel cho biết biên lợi nhuận trung bình đã tăng lên 500-600 nhân dân tệ (77-93 đô la Mỹ)/tấn thép, mức cao nhất trong hai năm qua. “Chính phủ TQ đã tự đặt mình vào tình thế bế tắc vì vừa muốn củng cố nền kinh tế và gia tăng nhu cầu cho các ngành công nghiệp vừa quyết tâm thúc đẩy cải cách chính sách trọng cung (supply-side)”, ông Yanping nhận định.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới