Thứ Ba, 18/06/2024, 03:10
27.8 C
Ho Chi Minh City

TQ điều tra nguyên trợ lý Ngoại trưởng vì tham nhũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TQ điều tra nguyên trợ lý Ngoại trưởng vì tham nhũng

Phúc Minh

TQ điều tra nguyên trợ lý Ngoại trưởng vì tham nhũng
Ông Trương Côn Sinh bị cách chức vì cáo buộc tham nhũng. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hôm nay 31-5, Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc cho biết đang lập hồ sơ điều tra và áp dụng các biện pháp cưỡng chế đối với nguyên trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Trương Côn Sinh với cáo buộc tham nhũng.

Tân Hoa xã dẫn thông cáo của Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc nêu rõ ông Trương đang bị điều tra và áp dụng các biện pháp cưỡng chế – trong đó có việc triệu tập bắt buộc, nộp tiền bảo lãnh, giám sát tư gia, tạm giam và bắt giữ.

Vào đầu tháng 5-2016, ông Trương đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc cho biết ông Trương vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và quy tắc chính trị, chống lại sự thẩm tra của tổ chức; vi phạm nghiêm trọng tinh thần 8 quy định của trung ương, ra vào các câu lạc bộ tư nhân một cách bất hợp pháp, không báo cáo các vấn đề cá nhân theo quy định, nhận quà tặng, vàng, giao dịch quyền-sắc; lợi dụng chức vụ để thu lợi từ người khác, bị nghi ngờ phạm tội nhận hối lộ.

Trang mạng Dwnews cho biết Trương có thể có dính líu đến hoạt động của bang Tây Sơn – do cựu Chánh văn phòng trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch lập ra, tập hợp các quan chưc cấp cao và những người giàu có để mua quan bán chức. Ngày 13-5, ông Lệnh Kế Hoạch (58 tuổi), “cánh tay mặt” của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, đã chính thức bị truy tố về tội nhận hối lộ, đánh cắp bí mật quốc gia và lạm quyền

Trước đó vào ngày 2-1-2015, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông báo cho biết trợ lý Ngoại trưởng Trương Côn Sinh đã bị cách chức. Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Trương Côn Sinh không còn giữ chức trợ lý Ngoại trưởng lẫn Cục trưởng Cục lễ tân do "bị tình nghi vi phạm kỷ luật" nhưng không cho biết thêm chi tiết. Đây là lần đầu tiên một quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc trở thành đối tượng của chiến dịch chống tham nhũng tại nước này.

Ông Trương Côn Sinh sinh năm 1958 tại tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc), làm việc tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc kể từ khi ông tốt nghiệp đại học cách đây 30 năm, trừ những năm ông học thạc sĩ tại Đại học Bắc Kinh và làm nghiên cứu sinh tại Đại học Oxford (Anh).

Ông Trương từng là Tổng Thư ký các sứ quán Trung Quốc tại Mỹ và đã tham gia tổ chức một số chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ. Năm 1997, khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân lần đầu đến Mỹ, ông Trương đã hỗ trợ chuyến đi và soạn thảo 27 bài diễn văn. Ông Trương cũng chịu trách nhiệm về truyền thông trong chuyến thăm của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đến Trung Quốc và chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ đến Mỹ.

Năm 2011, ông Trương trở thành trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới