Thứ Tư, 19/06/2024, 19:55
30 C
Ho Chi Minh City

TQ đặt mục tiêu GDP tăng 6,5%, chi tiêu quân sự tăng 7,6%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TQ đặt mục tiêu GDP tăng 6,5%, chi tiêu quân sự tăng 7,6%

Chánh Tài

TQ đặt mục tiêu GDP tăng 6,5%, chi tiêu quân sự tăng 7,6%
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội Trung Quốc khoá 12 ngày 5-3. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Theo Tân hoa xã, lúc 9 giờ sáng nay, theo giờ địa phương, kỳ họp thứ 4 Quốc hội Trung Quốc khoá 12 đã khai mạc tại Bắc Kinh.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã trình bày báo cáo công tác chính phủ, trong đó đặt ra các mục tiêu phát triển kinh tế chính trong năm nay, bao gồm: GDP tăng từ 6,5-7%, chỉ số giá tiêu dùng khoảng 3%, thâm hụt ngân sách ở mức 3% GDP. Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết trong năm nay, Trung Quốc sẽ tạo thêm hơn 10 triệu việc làm mới ở thành thị và giữ tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị ở mức 4,5%.

Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẽ giữ tỷ giá đồng nhân dân tệ ổn định trong năm 2016 và sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng và chính sách tài chính chủ động. Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ đào sâu cải cách các ngân hàng thương mại nhà nước cũng như cải cách thị trường chứng khoán và trái phiếu.

Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, Trung Quốc cũng sẽ xử lý thích hợp đối với các công ty nhà nước làm ăn không hiệu quả bằng cách sáp nhập, tái cấu trúc, cho phá sản. Trung Quốc sẽ giải quyết tình trạng dư thừa năng suất công nghiệp, tập trung ở hai ngành than và thép.

Theo Bloomberg, một điểm khác biệt so với truyền thống trong kỳ họp Quốc hội Trung Quốc năm nay là Trung Quốc không công bố mục tiêu tăng trưởng thương mại. Theo Ngân hàng HSBC, động thái này phản ánh khó khăn trong việc dự báo về tăng trưởng thương mại khi triển vọng tăng trưởng toàn cầu ảm đạm. Năm ngoái, Trung Quốc đã không đạt mục tiêu tăng trưởng thương mại 6% khi kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu lần lượt giảm 2,8% và 14,2%.

Nhà kinh tế trưởng Chen Xingdong tại chi nhánh Ngân hàng BNP Paribas (Pháp)  ở Bắc Kinh cho biết mục tiêu về thương mại không được đặt ra vì năm ngoái, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu chênh lệch quá nhiều so với kết quả đạt được. Ông nói: “Họ không tự tin để đưa ra một con số cụ thể”.

Trong khi đó, trong bản dự thảo ngân sách năm 2016 công bố ngày 5-3, Trung Quốc cho biết sẽ tăng chi tiêu quốc phòng 7,6% lên mức 146,67 tỉ đô la Mỹ. Đây là mức tăng ngân sách quốc phòng thấp nhất trong 6 năm qua trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn.

Cùng ngày, chính phủ Trung Quốc cũng đã công bố dự thảo kế hoạch kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ 13.

Hãng tin Reuters cho biết dự thảo bao gồm các điểm chính sau: đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trung bình ở mức 6,5% hoặc hơn trong 5 năm tới; cải thiện sự đóng góp của ngành dịch vụ cho tăng trưởng kinh tế; tạo thêm 50 triệu việc làm mới ở các thành thị; duy trì hoạt động ổn định của thị trường nhà đất, cải thiện hoạt động và quản lý dự trữ ngoại hối, mở rộng đầu tư nước ngoài ở các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán. Cũng theo dự thảo, dân số Trung Quốc vào năm 2020 sẽ tăng thêm 45 triệu người lên mức 1,42 tỉ người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới