Chủ Nhật, 16/06/2024, 03:10
25.6 C
Ho Chi Minh City

TQ chấm dứt trợ giá một số mặt hàng xuất khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TQ chấm dứt trợ giá một số mặt hàng xuất khẩu

Chánh Tài

TQ chấm dứt trợ giá một số mặt hàng xuất khẩu
Công nhân làm việc tại một nhà máy may xuất khẩu ở thành phố Hợp Phì, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngày 14-4, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman thông báo theo thỏa thuận vừa đạt được với Mỹ, Trung Quốc (TQ) nhất trí chấm dứt chương trình trợ giá đối với một loạt hàng hóa xuất khẩu từ nhôm thép cho đến các sản phẩm nông nghiệp và dệt may.

Hãng tin Reuters đưa tin thông báo được đưa ra vào thời điểm các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang đến Washington D.C. để dự hội nghị thường niên của Tổ chức Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới.

Hãng tin Reuters cho biết động thái trên của Bắc Kinh nhằm làm giảm các xung đột thương mại với Mỹ sau khi Mỹ đã đệ đơn khiếu nại chương trình trợ giá xuất khẩu của TQ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, TQ thực hiện chương trình trợ giá đối với 7 ngành hàng gồm dệt may, công nghiệp nhẹ, hóa chất đặc biệt, các sản phẩm y tế, phần cứng, nông sản, các vật liệu cao cấp và kim loại gồm các sản phẩm thép đặc biệt và nhôm.

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman nói: “Thỏa thuận này giải quyết tất cả các yếu tố của chương trình trợ giá. Thỏa thuận cũng bảo đảm tính minh bạch cần thiết, cung cấp cho chúng tôi cơ sở vững chắc để giám sát chặt chẽ và xác nhận xem liệu các điều khoản của thỏa thuận có được tuân thủ hay không”.

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde nói quyết định chấm dứt trợ giá hàng hóa xuât khẩu là tín hiệu tích cực cho thấy các lãnh đạo TQ dường như cam kết theo đuổi mục tiêu cải cách kinh tế.

Tuy nhiên, mức độ tác động của thỏa thuận trên này vẫn bị nghi ngờ, đặc biệt là về sản phẩm thép. Một nguồn tin cho biết thỏa thuận sẽ không giúp ích cho ngành thép Mỹ vì TQ chỉ bỏ trợ giá đối với các loại thép đặc biệt.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Công ty thép USS (Mỹ) Mario Longhi tỏ ra thận trọng về động thái mới nhất của TQ. Ông nói: “Mọi người có thể nói bất cứ điều gì họ muốn và tôi nghĩ TQ đã từng nói rất nhiều thứ trong hai thập niên qua…Chúng tôi cần thấy chứng minh bằng hành động chứ khong chỉ bằng những lời nói dài dòng”.

Kể từ khi gia nhập WTO vào năm 2001, TQ thường xuyên bị khiếu nại về việc bán phá giá hàng hóa xuất khẩu.  Năm ngoái, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ước tính chương trình trợ giá hàng hóa xuất khẩu của TQ đã chi hơn một tỉ đô la Mỹ trong ba năm qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới