Thứ Bảy, 18/05/2024, 11:49
33 C
Ho Chi Minh City

TQ cần làm gì với cơ chế tự ngưng giao dịch?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TQ cần làm gì với cơ chế tự ngưng giao dịch?

Chánh Tài

TQ cần làm gì với cơ chế tự ngưng giao dịch?
Các nhà đầu tư quan sát bảng giao dịch của chỉ số Shanghai Composite tại một công ty môi giới chứng khoán ở Bắc Kinh ngày 7-1. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Sau hai lần bị “nổ cầu chì” (tự động ngưng giao dịch) trong vòng 4 ngày do giá cổ phiếu lao dốc quá mạnh, thị trường chứng khoán Trung Quốc (TQ) đã “hoàn hồn” khi cơ chế “nổ cầu chì” được bãi bỏ và đồng nhân dân tệ tăng giá trở lại.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8-1, chỉ số CSI 300 đã tăng hơn 2% lên 3.361,56 điểm trong khi chỉ số Shanghai Compostite cũng tăng gần 2% lên 3.186,41 điểm.

Lợi bất cập hại

Ngoài các nguyên nhân như đồng nhân dân tệ liên tục mất giá và sản xuất công nghiệp của Trung Quốc suy giảm, cơ chế tự động ngưng giao dịch cũng góp phần tạo nên làn sóng bán tháo cổ phiếu trên thị trường chứng khoán TQ trong tuần qua.

Dường như nhận ra vấn đề, Ủy ban Chứng khoán TQ (CSRC) đã quyết định tạm ngưng áp dụng cơ chế tự động ngưng giao dịch bắt đầu từ hôm nay ngày 8-1 vì hiện tại nó tạo ra “hiệu ứng tiêu cực lớn hơn hiệu ứng tích cực”.

Trò chuyện với trang tin Channel News Asia ngày 8-1, ông David Kuo, CEO của Công ty tư vấn tài chính The Motley Fool Singapore, cho rằng động thái tạm ngưng áp dụng “cơ chế nổ cầu chì khắc nghiệt” giúp bình ổn thị trường chứng khoán Trung Quốc vào thời điểm này nhưng để cải thiện tâm lý nhà đầu tư trong dài hạn, TQ cần bỏ cơ chế này vĩnh viễn.

Ông nói: “Bất kỳ ai từng sử dụng nồi áp suất đều biết rằng điều quan trọng là thỉnh thoảng phải xả khí áp. Cơ chế tự động ngưng giao dịch trên thị trường chứng khoán suốt ngày sẽ làm các vấn đề trầm trọng hơn vì nó khiến sức ép thoát khỏi thị trường tăng lên”.

Giới phân tích cho rằng, cơ chế tự động ngưng giao dịch trong 15 phút khi chỉ số CSI 300 giảm 5% và ngưng giao dịch trong cả ngày còn lại khi chỉ số CSI 300 giảm 7% chỉ khiến áp lực bán tăng lên hơn là làm dịu áp lực này. Chỉ số CSI 300 phản ánh giá của 300 cổ phiếu hạng A niêm yết trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến.

Ở các nước khác, cơ chế này được áp dụng với các biên độ rộng hơn. Chẳng hạn, thị trường chứng khoán Mỹ chỉ tự động ngưng giao dịch trong 15 phút khi chỉ số S&P 500 giảm 7% và 13% trước thời điểm 15 giờ 25 phút (ngưng giao dịch 15 phút lần thứ nhất khi chỉ số S&P 500 giảm 7% và nếu sau khi giao dịch trở lại, chỉ số S&P 500 giảm tiếp đến mức 13% thì sẽ ngưng giao dịch 15 phút lần thứ 2). Nếu chỉ số S&P 500 giảm 20%, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ ngưng giao dịch hoàn toàn trong ngày hôm đó.

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc cũng có các ngưỡng tự động ngưng giao dịch tương tự lần lượt là 8%, 15% và 20%.

Do thị trường chứng khoán TQ có độ biến động rất mạnh và đa số nhà đầu tư đều là nhỏ lẻ và tương đối thiếu kinh nghiệm nên các ngưỡng để kích hoạt cơ chế ngưng giao dịch 5% và 7% sẽ không hiệu quả vì chúng quá thấp và quá sát nhau

Ông David Kuo nói: “Thật quá đáng tiếc khi các nhà quản lý TQ chọn một cơ chế tự động ngưng giao dịch quá sơ sài để bình ổn thị trường chứng khoán trong nước. Cơ chế này đã gây tác dụng ngược”.

Nên nới biên độ

Các nhà phân tích khác cho rằng CSRC sẽ không áp dụng trở lại cơ chế tự động ngưng giao dịch trong thời gian sắp tới để tránh gây bất ổn cho thị trường chứng khoán vốn đang dễ đỗ vỡ.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Manpreet Gill, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư hàng hóa và tiền tệ ở Ngân hàng Standard Chartered, về dài hạn sẽ không có gì ngạc nhiên nếu CSRC tái áp dụng cơ chế này sau khi có những sửa đổi. “Về bản chất, nó là một công cụ tốt nhưng cần phải đặt biên độ (giữa các lần ngưng giao dịch) hợp lý vì nếu biên độ quá thấp thì bạn sẽ nhận được tác động bất lợi là biến động sẽ mạnh hơn”, chuyên gia Manpreet Gill nói.

Nếu cơ chế này được tái áp dụng, các nhà phân tích cho rằng các nhà quản lý TQ phải tham khảo và học hỏi các cơ chế tự động ngưng giao dịch của các thị trường chứng khoán trong khu vực có biên độ giữa các ngưỡng tự động ngừng giao dịch rộng hơn.

Nhà kinh tế cao cấp Brian Jackson ở tổ chức tư vấn IHS Economics cho rằng các nhà quản lý TQ nên xem lại lịch sử giao dịch của thị trường và thiết lập một cơ chế ngưng giao dịch “chỉ kích hoạt trong các trường hợp thị trường biến động tột độ nhất, chẳng hạn như các biến động mạnh xảy ra từ 2 đến 5 năm một lần”.

Ông Jackson nói: “Nếu ngưỡng tự động ngừng giao dịch hoàn toàn ở Mỹ là 20% thì ngưỡng này ở Trung Quốc ít nhất phải gấp đôi so với hiện nay (tức 14%)”.

Chuyên viên phân tích thị trường Nicholson ở Công ty dịch vụ tài chính IG gợi ý rằng đối với thị trường chứng khoán TQ, thiết lập ngưỡng 10% để ngưng giao dịch hoàn toàn có thể sẽ tốt hơn.

Ông nói: “Ngưỡng 10% để dừng giao dịch cho cả ngày sẽ thích hợp hơn vì trong trường hợp chỉ số chứng khoán giảm sâu, “đội quốc gia” sẽ có thời gian để mua vào cổ phiếu”.

“Đội quốc gia” ám chỉ đến các công ty môi giới chứng khoán và các quỹ đầu tư của nhà nước TQ, những bên đã mua vào cổ phiếu để hỗ trợ thị trường TQ vào mùa hè năm ngoái.

Ông Nicholson cho rằng phiên giao dịch ngày 7-1 bị ngưng quá nhanh khiến “đội quốc gia” không kịp ra tay hành động.

Đọc thêm:

– Trung Quốc ngừng cơ chế "tự ngắt" trên TTCK

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới