Chủ Nhật, 16/06/2024, 06:16
24 C
Ho Chi Minh City

TQ bắt 37 người buôn bán vắc-xin bất hợp pháp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TQ bắt 37 người buôn bán vắc-xin bất hợp pháp

Chánh Tài

TQ bắt 37 người buôn bán vắc-xin bất hợp pháp
Bà Pang, người cầm đầu đường dây buôn bán vắc-xin bất hợp pháp bị công an tỉnh Sơn Đông bắt giữa vào năm ngoái. Ảnh: Shanghaiist

(TBKTSG Online) – Tân Hoa xã ngày 23-3 đưa tin công an tỉnh Sơn Đông đã bắt giữ 37 người liên quan đến vụ bê bối buôn bán vắc-xin bất hợp pháp gây chấn động Trung Quốc (TQ). Công an cũng đang điều tra ba công ty dược phẩm có liên quan và trong số này, Công ty Shandong Zhaoxin Bio-tech đã bị đình chỉ hoạt động và tước giấy phép kinh doanh.

Đứng đầu đường dây mua bán vắc-xin bất hợp pháp là hai mẹ con ở tỉnh Sơn Đông. Đường dây này đã bán khoảng hai triệu liều vắc-xin phòng bệnh viêm màng não, bệnh dại, bệnh bại liệt, bệnh thủy đậu… ở 24 tỉnh thành ở TQ trong vòng 5 năm qua. Số vắc-xin này, trị giá 88 triệu đô la Mỹ, không được trữ lạnh và vận chuyển đúng quy trình và có thể không còn tác dụng.

Hôm 20-3, Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm tỉnh Sơn Đông đã công bố thông tin chi tiết 300 nghi can, gồm 107 nghi can cung cấp vắc-xin bất hợp pháp cho hai mẹ con trên và 193 nghi can mua vắc-xin từ họ.

Người mẹ họ Pang là một dược sĩ, còn con gái cùa bà cũng vừa tốt nghiệp trường y tế. Cả hai bị bắt vào tháng 4 năm ngoái về tội bán vắc-xin không được trữ lạnh đúng quy trình và kinh doanh không có giấy phép 25 loại vắc-xin cho người lớn và trẻ em.

Bà Pang từng bị kết án 3 năm tù treo về tội buôn bán vắc-xin bất hợp pháp vào năm 2009 nhưng bà vẫn tiếp tục sa vào con đường kinh doanh bất chính và kết hợp với cô con gái khi cô này tốt nghiệp trường y vào năm 2014 nhưng chưa kiếm được việc làm.

Cả hai đang chờ bị đưa ra xét xử và nếu bị kết tội gây đe dọa cho tính mạng của người dân, họ có thể lĩnh án tử hình.

Điều đáng nói là dù đã phanh phui và nắm rõ vụ việc từ năm ngoái nhưng đến ngày 18-3 vừa qua, nhà chức trách tỉnh Sơn Đông mới chính thức công bố khi họ kêu gọi các nhà cung ứng vắc-xin đứng ra giúp họ tìm kiếm các nạn nhân bị tiêm vắc-xin kém chất lượng.

Cộng đồng mạng Trung Quốc hết sức phẫn nộ trước vụ bê bối này.

Một người viết trên mạng xã hội Weibo: “Một vụ bê bối lớn như vậy mà không một quan chức quản lý nào đứng ra xin lỗi, không một ai từ chức”

Một người khác nói: “24 tỉnh thành, 5 năm trời! Biết bao nhiêu trẻ em đã tiêm phải vắc-xin kém chất lượng! Vụ việc đã phanh phui cách đây gần một năm mà bây giờ họ mới công bố. Đó có phải là hành vi diệt chủng không?”

Tân Hoa xã cho biết tòa án tối cao TQ sẽ trực tiếp giám sát điều tra vụ bê bối này. Tối 22-3, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói vụ việc đã phơi bày nhiều lỗ hổng trong quản lý và chỉ thị các cơ quan chức năng phải điều ra kỹ để truy tố những kẻ phạm tội và truy cứu trách nhiệm của các quan chức xao nhãng trách nhiệm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới